อช.ดอยสุเทพ-บุกตรวจ ร้านอาหารดังรุกลำน้ำห้วยแก้ว -ด้าน เจ้าของร้านอ้างมีสิทธิ์ครอบครองโดยชอบตามกฎหมาย หลังศาลยกฟ้องคดีบุกรุกพื้นที่ป่า-แต่หน.อช.ยืนยันผิดเต็มประตู รุกล้ำเกินหมุด 300 ตรว.-เสาฝังลงน้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อช.ดอยสุเทพ-บุกตรวจ ร้านอาหารดังรุกลำน้ำห้วยแก้ว -ด้าน เจ้าของร้านอ้างมีสิทธิ์ครอบครองโดยชอบตามกฎหมาย หลังศาลยกฟ้องคดีบุกรุกพื้นที่ป่า-แต่หน.อช.ยืนยันผิดเต็มประตู รุกล้ำเกินหมุด 300 ตรว.-เสาฝังลงน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (25 เม.ย.61) นายกริชสยาม คงสตรี หน.อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จ.เชียงใหม่ ได้นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่ดินของนายชัยวัฒน์ อินทร์ชำนาญ (ร้านอาหาร เฮือนห้วยแก้ว) หลังได้รับร้องเรียนจากประชาชนว่า ได้มีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำห้วยแก้ว ที่อยู่เชิงดอยสุเทพ ซึ่งเป็นลำน้ำสำคัญของเชียงใหม่ แต่โบราณที่ไหลลงสู่คูเมืองเชียงใหม่ โดยพบว่ามีการก่อสร้างใหม่ ห่างจากหมุดที่ดินกินพื้นที่ 300 ตารางวาติดลำห้วย และบางส่วนแทบจะอยู่ในน้ำ ขณะที่ทางด้าน เจ้าของร้านกลับอ้างว่าได้สิทธิ์ครอบครองโดยชอบธรรม หลังศาลยกฟ้องคดีบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย

อช. ดอยสุเทพ บุกตรวจร้านอาหารดัง รุกลำน้ำห้วยแก้ว


นายกริชสยาม คงสตรี หน.อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เปิดเผยว่า หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ร้านอาหารเอกชนดังกล่าว มีการก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำ ก็ได้มีการเดินทางเข้าตรวจสอบ พบว่าที่ดินดังกล่าวเป็นแปลงเลขที่ FID 333 เลขที่ดิน 189 (เลขเดิม 188) มีการบุกรุกพื้นที่ป่าและลำน้ำห้วยแก้วอย่างชัดเจน เพราะมีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง ล้ำออกจากหมุดที่ดินไปประมาณ 300 ตารางวา และได้ตรวจสอบกับสำนักงานที่ดินจังหวัดเชียงใหม่ แล้วว่าไม่มีการออกโฉนดที่ดินหรือเอกสารสิทธิ์ใดๆ ทั้งสิ้น

ในขณะที่นายชัยวัฒน์เจ้าของร้านดังกล่าว ได้มีการนำเอกสารออกมาโต้แย้ง เป็นเอกสารที่ศาลมีคำพิพากษา ยกฟ้อง ที่ทางอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ฟ้องร้องดำเนินคดีว่าตนบุกรุกพื้นที่ป่าบริเวณดังกล่าวจำนวน 9 ไร่เศษ เพราะครอบครองมานานกว่า 50 ปี ก่อนที่จะประกาศเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จึงมีสิทธิ์ครอบครองโดยชอบตามกฎหมาย ซึ่งระบุว่าขอบเขตของที่ดินอยู่ติดกับลำน้ำห้วยแก้ว จึงไม่ผิดกฎหมาย โดยต้องการจะก่อสร้างบ้านใหม่ และจะย้ายออกจากบ้านหลังเดิมที่อยู่ในพื้นที่ 9 ไร่เศษ เนื่องจากขายต่อให้ผู้อื่นไปแล้ว

อช. ดอยสุเทพ บุกตรวจร้านอาหารดัง รุกลำน้ำห้วยแก้ว


การกล่าวอ้างนั้น ถือว่าอย่างไรก็ผิดกฎหมาย ทั้งการอ้างว่า มีสิทธิ์ครอบครอง สค.1 ที่ภายหลังได้มีการนำไปออกโฉนดเรียบร้อยแล้ว ถือว่าหมดสิทธ์ที่จะก่อสร้างเพิ่มเติมจากเดิมได้อีก โดยเฉพาะสิ่งก่อสร้างใหม่ ที่บางส่วนรุกล้ำไปในลำธารธรรมชาติอย่างชัดเจน และคาดว่าเพิ่งเริ่มมีการก่อสร้างตั้งแต่ ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา เป็นลักษณะเสาสูงคล้ายอาคารคร่อมลำน้ำ
ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่จึงได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว ที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ซึ่งแต่แรกจะได้มีการควบคุมตัวเจ้าของร้านไว้แล้ว แต่นายชัยวัฒน์ไม่ยินยอมแต่โดยดี จึงต้องให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ที่จะออกหมายเรียกตัวนายชัยวัฒน์มาสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54, 55, 72 ตรี ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 มาตรา 14, 31 ยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง ทำให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504 มาตรา 16 (1) (2) (4), 24 ยึดถือครอบครองที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางป่า, ทำอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพซึ่งไม้ และทำให้เป็นอันตรายหรือเสื่อมสภาพแก่ดิน หิน กรวด หรือทราย

อช. ดอยสุเทพ บุกตรวจร้านอาหารดัง รุกลำน้ำห้วยแก้ว


ด้าน นายชัยวัฒน์ อินทร์ชำนาญ (เจ้าของร้านอาหาร เฮือนห้วยแก้ว) ได้มีการโต้แย้งกับเจ้าหน้าที่และกล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่าเลือกปฏิบัติ มีประชาชนที่บุกรุกพื้นที่ป่าอีกมากมายแต่ไม่ดำเนินคดี มีอำนาจอยู่ในมือแต่มารังแกประชาชน และจะฟ้องเจ้าหน้าที่กลับในมาตรา 157 และพร้อมจะต่อสู้คดีในชั้นศาลต่อไป พร้อมกล่าวหาว่าเป็นการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ของรัฐฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ประพฤติโดยมิชอบ เลือกปฏิบัติ ทำให้เกิดความเสื่อมเสียแก่ผู้หนึ่งผู้ใด โดยไม่สุจริตผิดมาตรา 157 ทั้งทั้งที่ที่รายรอบบริเวณนั้นอยู่อย่างผิดกฎหมายแต่ไม่ดำเนินการใดๆ 


นอกจากนั้นยังได้ อ้างถึง 4 บรรทัดสุดท้ายของคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์สูงสุดระบุไว้ การที่เจ้าหน้าที่ ได้ปักหมุดแนวเขตอุทยานแห่งชาติตามแผนที่ท้ายพระราชกิจฎีกากำหนด บริเวณที่ดินป่าดอยสุเทพให้เป็นอุทยานแห่งชาติพ.ศ 2524 รวมไปถึงที่ดินซึ่งจำเลยครอบครองอยู่ดังกล่าวย่อมไม่อาจถือได้ว่าที่ดินแปลงดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุยเพราะเป็นการขัดต่อพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติพ. ศ. 2504 มาตรา 6 วรรคสองที่บัญญัติห้ามกำหนดแนวเขตที่ดินที่บุคคลอื่นมีสิทธิ์ครอบครองอยู่โดยชอบด้วยกฎหมายเป็นอุทยานแห่งชาติการกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดดังฟ้อง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องชอบแล้ว อุทธรณ์โจทก์ทั้งสองสำนวนฟังไม่ขึ้น 

อช. ดอยสุเทพ บุกตรวจร้านอาหารดัง รุกลำน้ำห้วยแก้ว

  "ตน สู้ครั้งนี้ เพื่อที่จะสอนบทเรียนให้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐและเป็นตัวอย่างแก่ประชาชนให้เห็นว่า พวกเขามีกฎหมายอยู่ในมือจะต้องไม่ใช้กฎหมายตามอำเภอใจตามใจชอบ ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ด้วยความรับผิดชอบต่อประชาชนผู้เสียหาย อยากจะกลั่นแกล้งใครเลือกใช้บังคับกฎหมายกับใคร จะทำตามอำเภอใจไม่ได้และเพื่อให้รู้ว่าระบบกล่าวหาในสังคมไทยเกี่ยวกับคดีนั้น เป็นระบบของกระบวนการยุติธรรมที่ล้าหลัง สร้างความเสียหายแก่ประชาชนผู้บริสุทธิ์มามากมาย" นายชัยวัฒน์ กล่าว