ยังคงอยู่ที่ประเด็นความมั่นคง แต่คราวนี้เป็นปัญหาในบ้านเราเองบ้าง คือสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวาน "ล่าความจริง" ได้เล่าให้คุณผู้ชมฟังถึงความคืบหน้ากระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งมีการเปิด "ศูนย์ประสานงาน" ชื่อว่า "ศูนย์พูดคุยสันติสุข" และเซฟเฮาส์ที่จะใช้เป็นที่พักของคณะพูดคุยทั้งสองฝ่าย ภายในสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี อำเภอเมืองปัตตานี โดย "ศูนย์พูดคุยสันติสุข" นี้ตั้งขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ทำงานเพื่อจัดตั้ง "พื้นที่ปลอดภัยนำร่องอำเภอแรก" ซึ่งเป็นผลจากความเห็นชอบของคณะพูดคุยทั้งสองฝ่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

(คลิปข่าว) ล้มพูดคุยดับไฟใต้ พื้นที่ปลอดภัยฝันสลาย

เมื่อ "ศูนย์ประสานงาน" และ "เซฟเฮาส์" จัดตั้งเรียบร้อย ทำให้หลายฝ่ายดีใจ และคิดว่ามองเห็นสันติภาพรำไร โดยเฉพาะ "พื้นที่ปลอดภัยอำเภอแรก" น่าจะประสบความสำเร็จ

แต่ล่าสุด "ล่าความจริง" ได้ข้อมูลมาว่า การประชุมคณะทำงานเทคนิค หรือที่เรียกว่า "คณะพูดคุยชุดเล็ก" ระหว่างรัฐบาลไทยกับ "มารา ปาตานี" เมื่อวานนี้ ปรากฏว่าวงประชุมตกลงกันไม่ได้เรื่องการจัดตั้ง "พื้นที่ปลอดภัยอำเภอแรก" จึงให้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด และถือเป็นการยุติบทบาทของ "คณะทำงานทางเทคนิค" เพื่อพูดคุยเรื่องพื้นที่ปลอดภัย

(คลิปข่าว) ล้มพูดคุยดับไฟใต้ พื้นที่ปลอดภัยฝันสลายและหากต้องการรื้อฟื้นการพูดคุย ต้องให้เป็นบทบาทของ "คณะพูดคุยชุดใหญ่" เท่านั้น ขณะที่ทางฝ่ายไทยก็ไม่มีการพูดถึงเรื่องการพักโทษผู้ต้องหาและจำเลยคดีความมั่นคง ตามข้อเสนอของ "มารา ปาตานี" ด้วย


(คลิปข่าว) ล้มพูดคุยดับไฟใต้ พื้นที่ปลอดภัยฝันสลายนี่คือความคืบหน้าล่าสุดของกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งจะเรียกว่า "ความคืบหน้า" ก็คงไม่ถูก เพราะดูจากมติที่ออกมาแล้ว อาจจะถอยหลังด้วยซ้ำ โดยเฉพาะการเลื่อนการจัดตั้ง "พื้นที่ปลอดภัยอำเภอแรก" ออกไปอย่างไม่มีกำหนด ก็ถือเป็นข่าวร้ายของคนในพื้นที่และผู้ที่สนใจการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 14 ปี