
นับถอยหลังอีกหนึ่งสัปดาห์ เทศกาลปีใหม่กำลังจะเริ่มขึ้น เป้าหมายสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนในช่วงปีใหม่นี้ คือ อุทยานแห่งชาติฯ ต่างๆที่จะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปพักผ่อนจำนวนมาก กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชจึงได้เตรียมพร้อมดูแลความปลอดภัย โดยวันนี้ (23 ธ.ค.60) พลเอกสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน เปิดโครงการเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่2561 ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าร่วม โดยมีการซักซ้อมการกู้ภัยทั้งทางน้ำ ทางอากาศ จำลองเหตุเครื่องบินเช่าเหมาลำนักท่องเที่ยวตกในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งตามโรงพยาบาล และ ซักซ้อมการช่วยเหลือรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน ทบทวนความรู้การปฐมพยาบาล การปั้มหัวใจ นอกจากนี้ยังมอบรถ AMBULANCE กู้ภัยฉุกเฉินจำนวน 30 คัน ให้กับอุทยานแห่งชาติฯ ต่างๆทั่วประเทศ เพื่อใช้ดูแลความปลอดภัย ปฐมพยาบาล นักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่นี้
ขณะเดียวกันช่วงปีใหม่นี้ ยังคุมเข้มการจำหน่าย และ การนำแอลกอลฮอล์เข้ามาตั้งวงดื่มในอุทยานแห่งชาติทุกแห่ง เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ และการทะเลาะวิวาท
ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า กรมอุทยาน ได้จัดตั้งศูนย์กู้ภัยและมวลชนสัมพันธ์ จำนวน 6 ศูนย์ พร้อมร่วมเอ็มโอยูกับ หน่วยการแพทย์ฉุกเฉินช่วยเหลือนักท่องเที่ยว นอกจากประโยชน์ของนักท่องเที่ยวชาวบ้านที่อยู่รอบอุทยานก็สามารถขอความช่วยเหลือ ได้ที่1362 ขณะเดียวกันในช่วงปีใหม่ อุทยานแห่งชาติยังคืนความสุขให้ประชาชนเข้าอุทยานแห่งชาติฟรี ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และ อุทยานแห่งชาติ104แห่ง ยังจัดสวดมนต์ข้ามปีด้วย
ตามภาคต่างๆ เพื่อปฏิบัติงานด้านการป้องกันและการกู้ภัย ออกปฏิบัติกรณีเหตุฉุกเฉินอพยพและช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้านนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องได้รับการฝึกอบรม ฝึกซ้อม และฝึกปฏิบัติให้มีรู้ความชำนาญให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล มีความพร้อมดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวฯ มีทักษะที่ดีและพัฒนาศักยภาพของพนักงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีความคล่องตัวในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ทันท่วงที เพราะชีวิตของนักท่องเที่ยวทุกคนล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่เจ้าหน้าที่คนจะต้องดูแลนักท่องเที่ยวให้มีความสุขและปลอดภัย
นายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า โครงการเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพ และเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลและการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวของเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยและมวลชนสัมพันธ์ และเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยประจำอุทยานแห่งชาติ เพื่อเตรียมความพร้อมในการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินหรือก่อนการเปิดฤดูท่องเที่ยว และเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้นักท่องเที่ยวเมื่อเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ซึ่งการฝึกซ้อมมีทั้งภาคทฤษฎีและการใช้อุปกรณ์กู้ภัยต่างๆ กิจกรรมฝึกซ้อมบนโต๊ะ (Table Top Exercise) ในรูปแบบฝึกทบทวนความรู้การปฐมพยาบาลและการช่วยเหลือ การฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ เพื่อเตรียมความพร้อมระบบการแพทย์ฉุกเฉินในพื้นที่อุทยานจากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ซึ่งรวมผู้เข้าอบรมทั้งสิ้นประมาณ 250 คน
มอบรถ AMBULANCE กู้ภัยฉุกเฉิน ให้กับอุทยานแห่งชาติฯ ต่างๆ เช่นดอยอินทนนท์ เพื่อใช้ดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยว