
ตำรวจ เปิดเผยวันนี้ว่า ชิเงนางะ โทมิโอกะ อายุ 56 ปี ใช้ดาบซามูไรฟัน นางาโกะโทมิโอกะ วัย 58 ปี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสของศาลเจ้าโทมิโอกะ ฮาจิมังงุ ขณะเธอกำลังลงจากรถยนต์เมื่อคืนวันพฤหัสบดี นอกจากนี้ผู้หญิงที่เชื่อว่าเป็นภรรยาของชิเงนางะ ถือดาบวิ่งไล่ตามคนขับรถของนางาโกะ และฟันเขาหลายแผลทั้งที่หัวไหล่ แขน และอก ต่อมาทั้งสองคนวิ่งไปยังบริเวณใกล้กับกุฏิ และตำรวจ เชื่อว่า ชายคนร้ายแทงผู้หญิงก่อน แล้วค่อยปลิดชีวิตตัวเอง
ตำรวจยังไม่ให้ความเห็นเรื่องแรงจูงใจก่อเหตุ แต่เชื่อว่า เป็นการลงมือแบบเลือกเป้าหมาย ขณะที่สื่อรายงานว่า ชายคนร้ายเคยเป็นเจ้าอาวาส และถูกถอดพ้นตำแหน่ง รวมทั้งมีปัญหาขัดแย้งกับพี่สาวเรื่องศาลเจ้า และเคยถูกจับในปี 2549 ฐานส่งจดหมายขู่ฆ่าถึงพี่สาว
ศาลเจ้าแห่งนี้มีอายุเกือบ 400 ปีและมีประวัติเคยจัดการแข่งขันซูโม่ในอดีต และยังเป็นที่รู้จักจากการจัดงานเทศกาลหนึ่งในสามเทศกาลสำคัญของศาสนาชินโต