ล่าความจริงวันนี้ เริ่มต้นกันที่ข่าวซึ่งเชื่อว่าคนไทยทุกคนตั้งตารอ นั่นก็คือการเข้าชมพระเมรุมาศ และนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ขณะนี้เหลืออีกเพียง 1 วันเท่านั้น ก็จะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตลอดเดือนพฤศจิกายน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ล่าความจริงได้สรุปหลักเกณฑ์และขั้นตอนการเข้าชมมาฝากคุณผู้ชมค่ะ เริ่มจากผลประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย สนามหลวง เมื่อวานนี้ กำหนดให้จุดที่เป็น "ทางเข้าหลัก" อยู่ทางด้านทิศเหนือของท้องสนามหลวง ติดสะพานพระปิ่นเกล้า โดยต้องผ่านจุดคัดกรอง 5 จุด แล้วเข้าสู่พื้นที่สนามหลวง จุดคัดกรองเปิดเวลา 6 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม เมื่อผ่านจุดคัดกรองแล้ว เจ้าหน้าที่จะพาไปยังเต็นท์พักรอ พร้อมรับอาหารว่างและน้ำดื่มพระราชทาน โดยเต็นท์พักรอจะรองรับประชาชนได้ 10,000-12,000 คน

สำหรับการเข้าชม จะเปิดให้เข้าชมได้รอบละ 45 นาที ช่วงเวลาตั้งแต่ 7 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม รวม 15 ชั่วโมง หากประเมินจำนวนประชาชนที่เข้าชมได้ชั่วโมงละ 3,000-5,000 คน ก็จะมีประชาชนได้มีโอกาสเข้าชมความงดงามของพระเมรุมาศ วันละ 45,000-75,000 คน

การเข้าชมพระเมรุมาศ จะขึ้นได้ 2 ด้าน คือ ซ้ายและขวา แล้วออกด้านหลังเท่านั้น โดยขึ้นชมได้เพียงชั้นที่ 2 ส่วนพระที่นั่งทรงธรรม จะขึ้นจากทางทิศใต้ หรือก็คือจากด้านหลังพระเมรุมาศ

ขณะที่ "ศาลาลูกขุน" เป็นไปตามความสะดวกของประชาชน โดยจะมีอาคารนิทรรศการสัมผัสสำหรับผู้พิการทางสายตาด้วย ประชาชนที่เข้าชมเสร็จแล้ว จะออกจากพื้นที่สนามหลวงทางด้านทิศใต้ ตรงข้ามกับศาลหลักเมือง และทางไปมหาวิทยาลัยศิลปากร

นอกจากนี้ ทางทิศเหนือใกล้ทางเข้า จะมีเวทีการแสดงที่รองรับประชาชนได้ 700-800 คน / สำหรับผู้สูงอายุ กับผู้พิการ จะมีวีลแชร์อำนวยความสะดวก และไม่ปะปนกับคนทั่วไป ส่วนพระภิกษุสงฆ์ จะให้เข้าทางจุดที่ใกล้กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ส่วนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ต้องการถ่ายภาพพระเมรุมาศเพียงอย่างเดียว จะมีพื้นที่ถนนหน้าพระเมรุมาศ ใจกลางสนามหลวง ให้ถ่ายภาพได้ แล้วเดินออก เพื่อไปเข้าชมวัดพระแก้ว และพระบรมมหาราชวังต่อไป (ส่วนนี้จะไม่เกี่ยวกับกลุ่มที่เข้าชมภายในพระเมรุมาศและนิทรรศการ)
สำหรับการเดินทางไปท้องสนามหลวง ขสมก.ได้จัดรถโดยสารให้บริการฟรีใน 6 เส้นทาง เพื่อชมนิทรรศการพระเมรุมาศ ตั้งแต่เวลาตี 5 ถึง 5 ทุ่มทุกวัน โดยมีรถบริการเส้นทางละ 10 คัน / รอบละ 60 คัน / แบ่งเป็น รถโดยสารธรรมดา ขึ้นรถได้ 6 จุด ได้แก่
1. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (เกาะพญาไท)2.สถานีรถไฟหัวลำโพง3.สถานีขนส่งเอกมัย4.สถานีขนส่งสายใต้ใหม่5.สถานีขนส่งหมอชิต และ6.เป็นรถที่วิ่งแบบวงกลม รอบเกาะรัตนโกสินทร์ โดยปลายทางทุกสายอยู่ที่ท้องสนามหลวง
ส่วนเรื่องการแต่งกาย เราบอกไปแล้วเมื่อวาน หลักๆ ก็คือแต่งกายชุดสุภาพ ไม่สวมรองเท้าแตะ งดใส่ยีนส์ขาดวิ่น และพกบัตรประชาชน