มีความคืบหน้าจากเหมืองลาบู อำเภอยะหา จังหวัดยะลา จังหวัดใต้สุดแดนสยาม ภายหลัง "ล่าความจริง" นำเสนอประเด็นร้องเรียนจากชาวบ้านที่นั่น เกี่ยวกับโครงการพัฒนาเหมืองลาบู ซึ่งเป็นเหมืองแร่ดีบุกเก่า ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ระดับ "อันซีน" ทั้งโฮมสเตย์-ทะเลหมอก โดยโครงการนี้มีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์อย่างยิ่งใหญ่ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ใช้งบประมาณเท่าที่ตรวจสอบได้ไปร่วมล้านบาท แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่...ผ่านมาไม่กี่เดือน พื้นที่ที่บอกว่าจะทำโฮมสเตย์-ทะเลหมอกกลับมีสภาพเหมือนถูกทิ้งร้าง มีแต่กองขยะ และแทบไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นี่คือภาพที่เรานำเสนอไปเมื่อวาน เป็นสภาพ "จุดชมวิวทะเลหมอกลาบู" ที่ชาวบ้านร้องเรียนว่ามีสภาพเหมือนถูกปล่อยทิ้งร้าง มีแต่กองขยะ ประตูห้องน้ำพังๆ ถูกทิ้งระเกะระกะ ห้องน้ำ 2 ห้องก็ชำรุดใช้การไม่ได้ ป้ายบอกจุดชมวิวก็สีตก เป็นภาพที่ตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงกับเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่มีพิธีเปิด "อันซีน ลาบู" อย่างยิ่งใหญ่
วันนี้ หลังจากล่าความจริงเสนอข่าวไป ชาวบ้านที่นั่นบอกว่า ทางเทศบาลตำบลปะแต อำเภอยะหา ในฐานะที่รับผิดชอบพื้นที่ ได้เข้าไปเก็บขยะ ตัดหญ้า ทำความสะอาด และซ่อมแซมห้องน้ำที่มีอยู่ 2 ห้องให้กลับมาอยู่ในสภาพใช้การได้แล้ว ชาวบ้านจึงฝากขอบคุณทีมข่าวที่ช่วยเสนอข่าวจนได้รับการเหลียวแลจากทางราชการ
ปัญหาอีกประการหนึ่งที่ทำให้โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและจุดชมทะเลหมอกลาบูต้องหยุดชะงัก ก็คือพื้นที่นี้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติลาบู-ถ้ำทะลุ ซึ่งขณะที่มีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ก็ไม่ได้มีการขออนุญาตใช้พื้นที่กับทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ตามขั้นตอนของทางราชการแต่อย่างใด นอกจากนั้นในวันจัดกิจกรรม ยังมีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่รับผิดชอบพื้นที่นี้ไปร่วมกิจกรรมด้วย จนเกิดคำถามจากหลายฝ่ายในพื้นที่ว่า "อย่างนี้ก็ได้เหรอ"

ทีมล่าความจริง ได้สอบถามไปยังสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดยะลา ได้รับคำตอบว่า แม้จนถึงขณะนี้ ทางเทศบาลตำบลปะแต ก็ยังไม่ได้ทำเรื่องขออนุญาตใช้พื้นที่ป่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ในเทศบาลให้ข้อมูลว่า การขออนุญาตใช้พื้นที่ หลังจากยื่นเรื่องไปแล้ว อาจต้องใช้เวลาประมาณ 2 ปี
เจ้าหน้าที่บอกว่า เมื่อยื่นเอกสารขออนุญาตใช้พื้นที่ อาจต้องใช้เวลารออย่างน้อย 2 ปี / แต่นี่ยังไม่ได้ยื่นเรื่องเลย ระยะเวลา 2 ปีจึงยังไม่เริ่มนับ ก่อนหน้านี้ผ่านมา 8 เดือนแล้วก็ยังไม่นับ จึงเกิดคำถามว่าโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ตามที่หน่วยงานในพื้นที่โฆษณาให้ชาวบ้านรับรู้ และมีการใช้งบประมาณแผ่นดินไปแล้วนั้น จะเกิดขึ้นจริงเมื่อไหร่