รถเร่รับแลกโทรศัพท์เก่าเป็นกาละมัง ถูกกล่าวหาเป็นแก็งค์ลักเด็กหลังจากขณะปี 2559 ที่ผ่านมาถูกกล่าวหาว่านำไปทำระเบิด วอนหน่วยงานแก้ไขตรวจสอบกลุ่มโพสต์ด้วย เหตุแชร์เกินความจริง ทำให้ผู้ประกอบการเดือดในการใช้ชีวิตและรายได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ 31 ตุลาคม 60 ที่ศาลากลางจังหวัดมหาสารคาม ชาวบ้านที่ยึดอาชีพรับซื้อโทรศัพท์เก่า ในพื้นที่ ต.หนองซอน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม เดินทางมาร้องเรียนต่อสื่อมวลชน และยื่นหนังสือต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดมหาสารคาม กรณีมีการส่งต่อความในเฟชบุ๊คว่า กลุ่มรับซื้อโทรศัพท์เก่า เป็นแก็งลักเด็ก สร้างความลำบากในการใช้ชีวิต และการประกอบอาชีพ จึงได้เดินทางมาขอความช่วยเหลือ
นางเย็นศิริ นามโส ตัวแทนกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารถเร่ ที่รับซื้อโทรศัพท์เก่า เปิดเผยว่า นับย้อนกลับไป ปี 2559 กลุ่มรถเร่ของพวกตนที่นำกาละมังไปเร่ รับแลกโทรศัพท์เก่า ถูกกระแสโซเชี่ยลมีเดียโจมตีว่า พวกตนเป็นผู้ก่อการร้าย จะนำโทรศัพท์ที่รับแลกไปประกอบระเบิด ซึ่งตอนนั้นก็ได้เป็นข่าวไปแล้วว่าไม่เป็นความจริง สังคมเกิดความเข้าใจ พวกตนก็สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติแต่เมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา กลับมีการสร้างกระแสในโลกออนไลน์อีกว่า พวกตน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนพื้นที่ตำบลหนองซอน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม เป็นแก๊งลักเด็ก โดยมีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ยกตัวอย่างเช่น "
ฝากระวังลูกหลานกันด้วยนะคะ รถกระบะที่มาขอแลกโทรศัพท์กับกาละมังเป็นแก็งขโมยเด็ก ให้ระวังลูกหลาน" ทำให้พวกตนได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ บางรายที่ขับรถเข้าไปภายในหมู่บ้าน เพื่อประกาศรับแลกโทรศัพท์ ก็ปรากฏว่า ถูกชาวบ้านรวมถึงผู้นำชุมชน ไล่ออกจากหมู่บ้าน หรือมีการประกาศจากผู้นำชุมชนผ่านเสียงตามสายว่า ไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ ไม่ให้ชาวบ้านนำโทรศัพท์มาแลก เพราะถ้าชาวบ้านไม่นำโทรศัพท์มาแลก พวกตนก็จะไม่เข้ามาในพื้นที่อีก หรือพอรถเร่เข้ามาในหมู่บ้าน ชาวบ้านก็จะเรียกลูกหลานเข้าบ้าน ไม่ให้มาใกล้พวกตน เพราะเข้าใจว่าพวกตนเป็นแก็งลักเด็ก 
ซึ่งข้อกล่าวหานี้ ถือว่ารุนแรงมาก ทำให้พวกตนไม่สามารถทำมาหากินได้ตามปกติ จึงได้มายื่นหนังสือที่ศูนย์ดำรงธรรม และร้องเรียนต่อสื่อมวลชน เพื่อขอความเป็นธรรม และให้ทำความเข้าใจกับคนที่โพสต์ข้อความว่า พวกตนเป็นคนทำมาหากิน ไม่ใช่แก็งค์ลักเด็ก นอกจากนี้ยังมีบางข้อความระบุว่า หากเจอพวกตนที่ไหน ให้ยิงทิ้งทันที ซึ่งสร้างความหวาดกลัวให้กับพวกตนเป็นอย่างมาก เพราะเกรงว่าเวลาเดินทางไปรับแลกโทรศํพท์เก่า จะไม่ได้รับความปลอดภัย ซึ่งตั้งแต่มีการกระจายข้อความอันเป็นเท็จบนโลกออนไลน์ ทำให้แต่ละวันจากที่เคยรับแลกโทรศัพท์ได้วันละ 70-80 เครื่อง กลับเหลือเพียงวันละไม่เกิน10เครื่อง
นายอนันต์ โชติชัย พ่อค้าเร่อีกราย กล่าวว่า ตนเองได้ขับรถเร่รับแลกโทรศัพท์อยู่ที่อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา เมื่อขับรถเข้าไปในหมู่บ้าน ถูกชาวบ้านรวมกลุ่มกันขับไล่ บอกให้ออกไปจากหมู่บ้าน รุมด่าว่าเสีย ๆ หาย ๆ ว่าเป็นไอ้พวกลักเด็ก ซึ่งตอนนั้นตนเองตกใจมาก เพราะไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน จึงได้ขับรถกลับมาตั้งหลักที่บ้านที่อำเภอเชียงยืน จ.มหาสารคาม รวมระยะทางไปกลับกว่า2,400กิโลเมตร ซึ่งพวกตนอยากให้คนที่โพสต์ หรือแชร์ข้อมูลผิด ๆ ไป อยากให้แก้ข่าวให้ว่าพวกตนไม่ใช่แก็งลักเด็ก ไม่คิดที่จะแจ้งความดำเนินคดีใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะพวกตนคือคนทำมาหากิน หากเข้าไปหารับแลกโทรศัพท์ตามหมู่บ้านไม่ได้ ก็เหมือนว่าไม่มีหาทางให้ทำกิน อยากให้ชาวบ้านเข้าใจหัวอกคนหาเช้ากินค่ำ แต่ละครั้งที่ลงทุนซื้อของ ทั้งกาละมัง พลาสติกชนิดต่าง ๆ รวมถึงของกินของใช้ภายในครัวเรือนก็ลงทุนไม่ต่ำกว่า 15,000-20,000 บาทล่าสุดได้ตรวจสอบในเพชบุ๊คอีก ปรากฏว่าลบไปแล้ว