ประจวบคีรีขันธ์-เข้ามาเป็นวันที่ 3 แล้วแต่การจัดเก็บขยะในพื้นที่แนวชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ตลอดแนวชายหาดแห่งนี้ซึ่งมีความยาวประมาณ 1,200 เมตร ทั้งเจ้าหน้าที่และทหารเก็บขยะอย่างต่อเนื่องไปแล้วประมาณ 50 ตัน แต่พบว่าแพขยะที่ลอยอยู่ในทะเลยังคุงถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้ามาแทนที่อย่างต่อเนื่องในขณะนี้จนทำให้ชายหาดแห่งนี้ต้องเผชิญกับวิกฤติขยะ และหวั่นกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งหัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี เตรียมปรับแผนใช้รถแทรกเตอร์และรถไถ แทนกำลังเจ้าหน้าที่และทหารแทน โดยการไถแนวขยะมากองเป็นจุดและใช้เจ้าหน้าที่และทหารคัดแยกและทำลาย เพื่อให้ทันต่อขยะที่เพิ่มมากขึ้นจาก 100 ตันในขณะนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

( 31 ตุลาคม 2560) ความคืบหน้ากรณีขยะที่ถูกคลื่นซัดลอยเข้ามาเกยตลอดแนวชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ซึ่งมีความยาว 1,200 เมตร ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากเป็นชายขนาดใหญ่ที่มีความโค้งเว้า นักท่องเที่ยวนิยมมาลงเล่นน้ำ แต่ 3 วันที่ผ่านมาชายหาดตลอดแนวได้กลายเป็นชายหาดที่มีแต่ขยะชนิดต่างๆ ซึ่งคาดว่ากว่า 100 ตัน ทั้งเศษไม้ ลูกมะพร้าว ขวดพลาสติก กล่องโฟม ตอลดจนเศษวัสดุเหลือใช้ต่างๆ ถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัดขึ้นมาถาถมอยู่บนชายหาด และมีการแจ้งงดให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำเป็นการชั่วคราว คาดว่าขยะส่วนใหญ่น่าจะมาจากลุ่มแม่น้ำต่างๆและไหลลงมาสู่ทะเลและถูกคลื่นซัดเข้เมาในทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ซึ่งนายสมศักดิ์ กรีธาธร หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี ได้จัดเจ้าหน้าที่วนอุทยานปราณบุรี จะได้จัดเก็บวันละอย่างน้อยเกือบ 8 ชม. ตลอด 3 วันที่ผ่านมาไปแล้วกว่า 50 ตัน ซึ่งจากเดิมที่มองว่าปริมาณขยะที่ถูกคลื่นซัดเข้ามากว่า 100 ตัน แต่ขณะนี้ยังพบว่าน่าจะมีปริมาณที่มากขึ้นอย่างแน่นอนเพราะจัดเก็บเท่าไหร่พอรุ่งขึ้นตอนเช้าก็จะมีขยะเข้ามาแทนที่เหมือนเดิม

แต่ด้วยกำลังที่มีน้อยขาดอุปกรณ์และรถขนขยะที่สามารถขับเคลื่อน 4 ล้อลงมาในบริเวณชายหาดได้ จึงประสานไปยังทหารค่ายธนะรัชต์ นำกำลังทหารเข้ามาจัดเก็บตลอดทั้งวัน แต่ปริมาณขยะก็ยังไม่ลดลงไป เนื่องจากพบว่าในทะเลยังคงมีแพขยะ ที่ลอยและถูกคลื่นซัดเข้ามาเป็นระลอกเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้ประสบปัญหายังไม่สามารถเคลียร์ ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ให้ปราศจากขยะได้ อีกทั้งคลื่นลมก็ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นระดับน้ำทะเลก็สูงขึ้นด้วย ได้พัดพาขยะเข้ามาในแนวชายหาดที่เป็นทรายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ต้องปรับแผนแทนการใช้กำลังเจ้าหน้าที่และทหาร โดยเตรียมประสานหารถแทรกเตอร์ หรือรถไถที่สามารถลงมาบริเวณแนวชายหาด หรืออาจต้องใช้รถไถแนวขยะมารวมไว้มากองไว้ด้านบนชายหาดเป็นจุดๆ และค่อยใช้กำลังเจ้าหน้าที่และกำลังพบทหาร เข้ามาคัดแยกขยะออกโดยในส่วนที่เป็นไมเศษไม้ ไม้ไผ่ และลุกมะพร้าว จะใช้วิธีการเผาต่อไป ส่วนประเภทกล่องโฟม และขวดพลาสติก ก็ต้องนำสู้การรีไซเคิลหรือให้ร้านรับซื้อของเก่ามารับซื้อไป สิ่งสำคัญที่สุดคือยังไงก็ต้องเอาขยะที่พัดจากทะเลสู่ชายหาดออกให้หมดซึ่งจะปล่อยไว้ไม่ได้ถึงแม้จะมีขยะลอยมาสมทบทุกวันในขณะนี้เนื่องจากหวั่นจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าจากการติตามและตระเวนตามชายหาดต่างๆตั้งแต่ชายหาดหัวหิน ชายหาดบ้านเขาเต่า ชายหาดสวนสนปฏิพัทธ์ และชายหาดวนอุทยานปราณบุรี เลื่อยไปจนถึงชายหาดปราณบุรี และบางส่วนของชายหาดแหลมศาลาอำเภอสามร้อยยอด ก็ยังมีแพขยะที่ถูกคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้ามาอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 แล้ว โดยจุดรวมของขยะทีพบมากที่สุดอยู่ที่ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี ซึ่งเบื้องต้นทางวนอุทยานปราณบุรี ได้รายงานให้สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี ได้รับทราบในเบื้องต้นถึงปัญหาแนวขยะ และอุปสรรค์ในการจัดเก็บไปแล้ว และได้รายงานไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รับทราบ