ข่าวครึกโครมทั่วสหรัฐวันนี้ เมื่อ FBI เผยผลสอบและตั้ง 12 ข้อกล่าวหาตั้งแต่การสมรู้ร่วมคิด จนถึงการฟอกเงิน ระบุ 2 ผู้ช่วยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ คือ Paul Manafort และ Rick Gates ได้ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งและช่วยเหลือประธานาธิบดีทรัมป์ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย. 2016 ขณะที่ Paul Manafort หนึ่งในผู้ถูกกล่าวหาได้เข้ามอบตัวตามข้อกล่าวหาของ FBI

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์เตรียมเสนอชื่อประธานเฟดคนใหม่ในวันพฤหัสบดีนี้ โดยมีการคาดการณ์กันว่า เจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการเฟด มีแนวคิดในสายพิราบที่สนับสนุนการผ่อนคลายนโยบายการเงิน
นอกจากนี้ ญี่ปุ่นเซ็นสัญญาร่วมมือฟิลิปปินส์ฟื้นฟูระบบคมนาคมและระบบป้องกันภับในเมืองมาราวี พร้อมให้เงินกู้อีก 6 แสนล้านเยนพัฒนาระบบรถใค้ดินในมะนิลา รวมถึงการสร้างความปลอดภัยทางทะเล โดยเป็นที่คาดว่า ทางการญี่ปุ่นหวังร่วมมือกันในการปกป้องการเข้ามาแผ่อิทธิพลของจีนในทะเลจีน เพื่อให้เกิดเสถียรภาพในภูมิภาค

1. ผลสอบ FBI ต่อกรณีรัสเซียเชื่อมโยงและแทรกแซงเลือกตั้งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อเดือน พ.ย. ปีที่แล้ว พร้อมตั้ง 12 ข้อกล่าวหานับตั้งแต่การสมรู้ร่วมคิด จนถึงการฟอกเงิน
โดย 2 ผู้ช่วยของทรัมป์คือ Paul Manafort และ Rick Gates ได้ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวขัองกับการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งและช่วยเหลือประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งเมืี่อเดือนพ.ย. 2016
ทั้งนี้ Paul Manafort และหุ้นส่วนธุรกิจคือ Rick Gates ซึ่งถ้าพบว่ามีความผิดจริงก็จะมีความผิด 80 ปีและ 70 ปี ตามลำดับ โดยมีรายงานว่า Paul Manafort ซึ่งเข้าร่วมในทีมการหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ตั้งแต่เดือนมี.ค. 2016 และลาออกเมื่อเดือนส.ค. 2016 ได้เข้ามอบตัวตามข้อกล่าวหาของ FBI แล้ว
นอกจากนี้การสอบสวนของ Robert Mueller ยังจะขยายผลถึงการแฮกอีเมลจากระบบคอมพิวเตอร์ของฮิลลารี คลินตัน กว่า 30,000 รายการ และยังตรวจสอบถึงความเชื่อมโยงรัฐบาลต่างประเทศ เช่นการเชื่อมโยงการทำงานกับรัฐบาลยูเครน รวมถึงการฟอกเงินและการกระทำอาชญากรรมทางเศรษฐกิจอื่นๆ ด้วย


2. ขณะที่ทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีทรัมป์เมื่อวันจันทร์ระบุว่าเรื่องทั้งหมดยังไม่มีข้อสรุป พร้อมทั้งได้เรียกร้องให้พุ่งเป้าการสอบสวนไปที่ฮิลลารี คลินตัน ด้วย เนื่องจากก่อนที่ Paul Manafort ซึ่งเป็นอดีตประธานรณรงค์การหาเสียงของเขาจะมานั่งทำงาน ทีมงานของฮิลลารี คลินตัน ได้ทำงานอยู่ก่อนแล้ว
โดยที่ทำเนียบขาวก็ยังไม่มีแถลงการณ์ใดๆ ต่อผลการกล่าวหาที่เกิดขึ้นของ FBI
ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน คณะลูกขุนใหญ่รัฐบาลกลางสหรัฐเห็นชอบให้คณะสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ส่วนทางด้านผู้พิพากษารัฐบาลกลางมีคำสั่งประทับรับฟ้องข้อหาชุดนี้แล้ว


3. ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐแต่งตั้ง Robert Mueller อดีตผู้อำนวยสำนักสอบสวนกลาง (FBI) เป็นอัยการพิเศษเมื่อเดือนพฤษภาคมทำหน้าที่สอบสวนว่าคณะหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์คบคิดกับรัสเซียหรือไม่ รวมถึงการกระทำผิดอื่นๆ ทั้งการขัดขวางกระบวนการยุติธรรม การฟอกเงิน และการเลี่ยงภาษี
นอกจากนี้ หน่วยงานข่าวกรองสหรัฐมีข้อสรุปในเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่า รัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐด้วยการเจาะระบบคอมพิวเตอร์คณะหาเสียงของพรรคเดโมแครต เปิดเผยอีเมลส่วนตัวของฮิลลารี คลินตัน และการใช้สื่อสังคมออนไลน์ทำลายความน่าเชื่อถือ เพื่อช่วยให้โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้ง


4. ญี่ปุ่นเซ็นสัญญาร่วมมือฟิลิปปินส์ฟื้นฟูระบบคมนาคมและระบบป้องกันภับในเมืองมาราวี หลังเหตุการณ์สู้รบกับกลุ่มก่อการร้ายจบสิ้นลง
โดยประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ได้พบหารือกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ในระหว่างการงเยือนญี่ปุ่น และทางฝ่ายรัฐบาลโตเกียวได้สัญญาจะให้การสนับสนุนการฟื้นฟูเมืองมาราวี ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักหลังจากที่กองทัพฟิลิปปินส์ใช้เวลา 5 เดือนในการปราบปรามกวาดล้างกลุ่มมุสลิมติดอาวุธที่เป็นแนวร่วมของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส จนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,100 คน ทั้งทหาร กลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธและพลเรือน
ญี่ปุ่นยังให้กู้เงินอีก 6 แสนล้านเยน เพื่อการพัฒนาระบบเชื่อมต่อทางคมนาคมใต้ดินในกรุงมะนิลาอีกด้วย การพัฒนาพลังงาน ความปลอดภัยทางทะเล โดยเป็นที่คาดว่า ทางการญี่ปุ่นหวังร่วมมือกันในการปกป้องการเข้ามาแผ่อิทธิพลของจีนในทะเลจีน เพื่อให้เกิดเสถียรภาพในภูมิภาค

5. อีกทั้งการที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะเสนอชื่อประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) คนใหม่ในวันพฤหัสบดีนี้ โดยมีการคาดการณ์กันว่า เจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการเฟด มีแนวคิดในสายพิราบที่สนับสนุนการผ่อนคลายนโยบายการเงิน จะได้รับการเสนอชื่อเป็นประธานเฟดคนใหม่ ต่อจากเจเน็ต เยลเลน ซึ่งจะครบวาระดำรงตำแหน่งในเดือนก.พ.ปีหน้า
ท่ามกลางกระแสข่าวดังกล่าว ส่งผลต่ออัตราผลตอบแทนบอนด์รัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ร่วงลงสู่ระดับ 2.403% ขณะที่อัตราผลตอบแทนบอนด์รัฐบาลสหรัฐอายุ 30 ปี อยู่ที่ระดับ 2.921% ขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐทั้ง 3 คลาดหลักอ่อนตัวลงในทิศทางเดียวกัน