บัวแก้ว ยัน เลิกพาสปอร์ต 4 เล่ม "ยิ่งลักษณ์" แล้ว เผย "อังกฤษ" แจงไม่ได้ให้สถานะลี้ภัย โยน ถามเจ้าตัวปมขอสัญชาติอื่น ชี้ แต่ละประเทศมีเกณฑ์พิจารณาเข้าข่ายหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

                           

31 ต.ค.60-ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีกระทรวงการต่างประเทศเพิกถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งหมดจำนวน 4 เล่มว่า ได้ยกเลิกพาสปอร์ตทุกเล่มของน.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการจำกัดการเดินทางนั้น ขอชี้แจงว่า ขณะนี้น.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ไหนยังไม่ทราบเลย มีเพียงกระแสข่าวอยู่ในอังกฤษเท่านั้น แต่ไม่รู้ว่าอยู่เมืองไหน ซึ่งเมื่อทราบความชัดเจนทางอัยการสูงสุด (อสส.) จะเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนการประสานติดตามตัวทางตำรวจได้ประสานกับตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) อยู่แล้ว โดยตามขั้นตอนการติดตามขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้น ต้องเริ่มจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติคือ ตำรวจและอัยการ ทางกระทรวงการต่างประเทศจะทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารเท่านั้น

         

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางกระทรวงการต่างประเทศได้ตรวจสอบข้อมูลแล้วหรือยังว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้สถานะผู้ลี้ภัยจากประเทศอังกฤษจริงหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ทางการอังกฤษได้แจ้งมาว่า ถ้ามาอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษจะไม่มีเรื่องของการลี้ภัย แต่ถ้ามาอยู่ต้องอยู่ตามขั้นตอนของการเข้าเมืองตามกฎหมาย 

อังกฤษ แจง ไม่ได้ให้สถานะลี้ภัย "ยิ่งลักษณ์"

          

เมื่อถามว่า หากน.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ในประเทศอังกฤษจริง และเพิ่งถูกทางการไทยเพิกถอนพาสปอร์ตนั้นจะขัดกฎหมายของทางอังกฤษหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ต้องถามทางอังกฤษว่าเป็นอย่างไร เพราะเรายังไม่ได้ติดตามเรื่องนี้โดยตรงว่า การที่น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางเข้าประเทศอังกฤษถือพาสปอร์ตอะไรเข้าไป

          

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะยื่นขอสัญชาติอื่นเหมือนกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ต้องไปถามเจ้าตัวว่าจะทำอย่างไรต่อไป ส่วนช่องทางนั้นตนไม่ทราบ เพราะแต่ละประเทศมีกฎหมายของตัวเอง หากมีใครไปยื่นขอ ประเทศนั้นๆ จะพิจารณาว่าบุคคลดังกล่าวมีสถานภาพอย่างไร ควรได้รับการพิจารณาหรือไม่ และการที่จะไปขอสัญชาติกับประเทศใดเป็นเรื่องของเจ้าตัว