นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตนิ์ นายแพทย์สาธารณะสุขลำปาง ระบุสาวประเภทสองที่ศัลยกรรมหน้าอก กับคลีนิคชื่อดังจนเสียชีวิต สาเหตุเกิดจากสมองขาดอากาศ และมีรูรั่วในช่องปอด ขณะที่ตรวจสอบพบว่าคลินิกดังกล่าว ไม่มีใบอนุญาต

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตนิ์ พร้อมด้วยพ.ต.อ.จิตติพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เขลางค์นคร จ.ลำปาง ได้ร่วมแถลงข่าว หลังจากสาวประเภทสองวัย 22 ปี ได้เสียชีวิตจากการเข้าไปใช้บริการทำหน้าอก ที่คลินิกศัลยกรรมดีไวน์ เวชกรรม ตั้งอยุ่เลขที่ 152/46 ถนนลำปาง-แม่ทะ โครงการปัญญาปาร์ค อ.เมือง จ.ลำปาง

นพ.ประเสริฐ บอกว่า ได้ตรวจสอบพบว่า คนไข้ใช้เวลาผ่าตัดนานหลายชั่วโมง จนอาการน่าเป็นห่วง และถูกปั้มหัวใจก่อนที่จะถูกหามส่ง รพ.ศูนย์ลำปาง เมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนการเสียชีวิตของผู้ตาย แพทย์ที่ทำการชันสูตรระบุว่า มาจากภาวะสมองขาดอากาศ จากรูรั่วออกจากช่องปอดด้านซ้าย

นพ.ประเสริฐระบุว่า คลินิกดังกล่าว ยังไม่ได้รับใบอนุญาตในการดำเนินการเรื่องของสถานพยาบาล ซึ่งในวันที่ 31 ต.ค.จะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนว่าคลินิกเวชกรรมแห่งนี้ กรณีไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลเพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

พ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เขลางค์นคร บอกว่า เบื้องต้น ยังไม่สอบสวนปากคำ คลินิกดังกล่าว เนื่องจากคลินิกได้ปิดบริการ แต่เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐาน การกระทำผิด เบื้องต้น หากพบว่าผิดจริงก็จะเนินนคดีตามกฎหมายทันที และอาจเข้าข่าย ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่จะสอบสวนต่อไป