ภูเก็ต - เจ้าอาวาสวัดดังภูเก็ตแจงรายละเอียดสร้างรูปเหมือน "หลวงพ่อแช่ม" พระเกจิดังของภูเก็ต ขนาดสูง 35 เมตร ต้องการให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว หลังเจอโซเซียลกระหน่ำไม่เหมาะสม ยอมรับไม่สมส่วน ไม่มีเจตนาให้ผิดเพี้ยน รอเวลาแก้ไข ส่วนรูปปั้นยักษ์ถือปืนแฝงคติธรรมคำสอน ด้าน ผอ.พระพุทธฯ เผยยังไม่ได้รับร้องเรียน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "สหายไร้ตัวตน" ได้เผยแพร่ข้อความและภาพของ "หลวงพ่อแช่ม" พระเกจิดังและศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวภูเก็ต โดยเป็นรูปหล่อขนาดใหญ่ บริเวณหน้าวัดพระนางสร้าง หมู่ที่ 1 ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ผ่านทางโซเชียลมีเดียต่างๆ พร้อมตั้งคำถามว่า "คนภูเก็ตเห็นแล้วจะรู้สึกอย่างไร?" ส่งผลให้มีผู้แสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์ว่า องค์พระที่ก่อสร้างขึ้นนั้นมีสัดส่วนที่ไม่สมส่วน และไม่มีความเหมือนหรือคล้ายกับรูปหล่อหลวงพ่อแช่มวัดฉลอง (วัดไชยธาราราม) ที่เคยมีการสร้างกันมา นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอภาพรูปปั้นยักษ์ถือปืนหน้าพระอุโบสถภายในวัดซึ่งดูไม่ค่อยเหมาะสม ซึ่งก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา พร้อมเรียกร้องให้แก้ไขหรือทุบทิ้ง
จากการลงพื้นที่วัดดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ารูปเหมือนของหลวงพ่อแช่มนั้นมีการก่อสร้างอยู่ภายในวัดด้านหน้าจริง โดยเป็นองค์หล่อสีดำ และมีขนาดสูงใหญ่ไม่สมสัดส่วนตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันจริง ขณะเดียวกันจากการเดินสำรวจภายในวัดยังพบ การสร้างศาสนวัตถุอื่นๆ เช่น รูปปั้นองค์พระ คน สัตว์ต่างๆ เป็นจำนวนมาก รวมถึงรูปปั้นยักษา (ผู้) และยักษี (เมีย) ถือปืนเอ็ม 16 เฝ้าอยู่บริเวณประตู
สอบถามพระครูวิจิตศุภการ เจ้าอาวาสวัดพระนางสร้าง เล่าว่า องค์หลวงพ่อแช่มที่สร้างอยู่หน้าวัดนั้น มีความสูง 35 เมตร เป็นรูปหล่อหลวงพ่อแช่มที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ใช้งบประมาณ 12 -13 ล้านบาท เป็นเงินที่ชาวปีนัง ประเทศมาเลเซีย ถวายให้จำนวน 6 ล้านบาท และเงินของวัดจำนวน 67 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2558 แต่ยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ เหลือในส่วนของการปูกระเบื้องส่วนฐาน โดยในส่วนขององค์พระนั้นสร้างด้วยเนื้อนิลสีดำ สั่งมาจากบ่อพลอยแห่งหนึ่งในจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนช่างผู้ก่อสร้างนั้นเป็นช่างเก่าแก่ของวัด ที่ได้เคยร่วมสร้างและพัฒนาภายในวัดมาเป็นระยะเวลาเกือบ 30 ปี
"ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า การสร้างผิดแบบไม่สมส่วนนั้น ยอมรับว่าเป็นความจริง แต่ก่อนที่จะลงมือสร้างนั้นได้มีการออกแบบและคำนวณมาเป็นอย่างดี แต่ด้วยองค์พระที่มีขนาดใหญ่มีความสูงถึง 35 เมตร จึงทำให้เกิดความผิดพลาดขึ้น และในการก่อสร้างต้องใช้นั่งร้านขึ้นไป แต่เมื่อถอนนั่งร้านออกจึงพบว่าผิดพลาดขึ้น ซึ่ง ณ เวลานั้นคงยังไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก ต้องขอรอเวลาอีกสักระยะ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณค่อนข้างมาก เพราะต้องใช้นิลมาเป็นส่วนในการดำเนินการ ยืนยันว่า ไม่มีเจตนาที่จะทำให้ผิดเพี้ยน เหตุที่สร้างขนาดใหญ่เพราะต้องการให้เป็นที่รู้จัก เนื่องจากหลวงพ่อแช่มเป็นพระของคนภูเก็ต ส่วนประเด็นของยักษ์ 2 ตน ยืนถือปืนนั้น เนื่องจากมองว่าหากจะให้ถือกระบองก็คงจะไม่ทันการณ์ เพราปัจจุบันทุกอย่างมีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว รวมถึงเป็นเรื่องของคติธรรมด้วย และจะทำให้คนสนใจที่จะเข้ามาในวัดมากขึ้น" เจ้าอาวาสวัดพระนางสร้าง กล่าว
พระครูวิจิต ยังกล่าวด้วยว่า ไม่อยากให้มองไปในแง่ไม่ดี เพราะตนและผู้ก่อสร้างนั้นมีเจตนาที่ดี แต่เนื่องจากเป็นวัตถุขนาดใหญ่ความผิดพลาดก็ย่อมที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจจะไม่สามารถแก้ไขได้ทันทีทันใด เพราะต้องใช้งบประมาณค่อนข้างมาก แต่ยืนยันว่าจะมีการปรับแก้อย่างแน่นอน
จากการสอบถามนายวิญญา ปลัดขวา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดภูเก็ต บอกว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการร้องเรียนอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อมีข่าวปรากฏทางโซเซียลก็ได้แจ้งไปยังทางวัด เพื่อให้มีการปรับปรุงให้เหมาะสมต่อไป แต่หากยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ก็จะต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนต่อไป
สำหรับประวัติของ "วัดพระนางสร้าง" เป็นวัดเก่าแก่มีมานาน เชื่อว่าสร้างก่อนพม่าเข้าทำศึกเมืองถลาง พ.ศ.2328 มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า พระนางมัสสุหรี หรือพระนางเลือดขาวเป็นผู้สร้างวัด เพราะเป็นผู้ศรัทธาในพระพุทธศาสนามาก เป็นมเหสีของเจ้าผู้ครองนคร แต่ถูกคนใกล้ชิดกลั่นแกล้งว่ามีชู้ จึงต้องโทษประหารชีวิต แต่พระนางเลือดขาวขอไปนมัสการพระบรมธาตุที่เมืองลังกาก่อน คณะของนางเลือดขาวลงเรือไปถึงลังกา เมื่อกลับมาได้นำพระพุทธรูปและโบราณวัตถุหลายอย่างมาด้วย ตอนเดินทางกลับพระนางเลือดขาวได้แวะพักที่เกาะถลางแล้วสร้างวัดไว้เป็นที่ระลึก ปลูกต้นประดู่และต้นตะเคียน พร้อมทั้งนำของมีค่าทางพุทธศาสนา เช่นพระพุทธรูปฝังไว้ในเจดีย์ด้วย ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าวัดพระนางสร้าง เมื่อสร้างวัดเสร็จแล้วจึงออกเดินทางกลับไปยังเมืองตนในอดีตวัดพระนางสร้างเป็นวัดสำคัญในการประกอบพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนาของพุทธศาสนิกชนในเมืองภูเก็ต และยังเป็นวัดที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งศึกถลาง พ.ศ.2328ท้าวเทพกระษัตรีได้ใช้วัดพระนางสร้างเป็นสถานที่ ตั้งค่ายระดมพลเข้าต่อสู้กับพม่า จนสามารถขับไล่พม่าออกไป รักษาเมืองถลางไว้ได้
อย่างไรก็ตาม ความพิเศษของวัดพระนางสร้างนั้นคือ ภายในอุโบสถเก่าแก่ของวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปดีบุกที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลก 3 องค์เรียกว่า พระในพุง หรือ พระสามกษัตริย์ ซึ่งอยู่ในพระพุทธรูปหล่อองค์ใหญ่ 3 องค์อีกชั้นหนึ่ง ซึ่งนับเป็นศาสนวัตถุที่ทรงคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด