ลำปาง - สสจ.ลำปางชี้ สาวประเภทสองเหยื่อศัลยกรรมหน้าอกที่คลีนิคชื่อดังจนเสียชีวิต สาเหตุเกิดจากสมองมีภาวะขาดอากาศ และมีรูรั่วออกจากช่องปอด ตรวจสอบไม่มีใบอนุญาต ตำรวจรวบรวบพยานหลักฐานจ่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 30 ต.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำปาง นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตนิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พ.ต.อ.จิตติพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เขลางค์นคร จ.ลำปาง ได้ร่วมแถลงข่าวหลังจากสาวประเภทสองวัย 22 ปี ได้เสียชีวิตหลังจากเข้าไปใช้บริการเสริมหน้าอก ที่คลินิกศัลยกรรมดีไวน์ เวชกรรม ตั้งอยู่เลขที่ 152/46 ถนนลำปาง-แม่ทะ โครงการปัญญาปาร์ค ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ตรวจสอบเบื้องต้นพบใช้เวลาผ่าตัดนานหลายชั่วโมง จนอาการน่าเป็นห่วงก่อนที่จะถูกหามส่งโรงพยาบาลศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งทางโรงพยาบาลได้นำศพไปชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต
นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตนิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบพบว่าคลินิกดังกล่าว ยังไม่ได้มาตรฐานของกฎหมาย เรายังไม่ได้ออกใบอนุญาตในการดำเนินการในเรื่องของสถานพยาบาล โดยสรุปข้อมูลเบื้องต้น ดีไวน์คลินิกเวชกรรม ถือว่าเป็นคลีนิคเวชกรรมที่ยังไม่ได้รับอนุญาตจากภาครัฐ
อย่างไรก็ตาม สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ซึ่งเราได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบวันนี้พบว่าคลินิกดังกล่าวปิดบริการ ในวันพรุ่งนี้จะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดไปร้องทุกข์กล่าวโทษ ต่อพนักงานสอบสวนว่าคลินิกเวชกรรมแห่งนี้ถือว่าไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาลเพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
ส่วนการเสียชีวิตของผู้ตายในครั้งนี้พบว่าสาเหตุมาเกิดจากภาวะสมองขาดอากาศ มีรูรั่วออกจากช่องปอดด้านซ้าย ซึ่งแพทย์ที่ทำการชันสูตรระบุว่าเป็นเหตุทำให้เสียชีวิต สาธารณสุข จะเข้าไปตรวจ ว่ามีใบอนุญาตหรือไม่ และได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจแล้ว พบว่าร้านปิด หากมีการเปิดดำเนินกิจการจริง จะต้องตรวจสอบสถานที่
 ด้าน พ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เขลางค์นคร กล่าวว่า เบื้องต้น ยังไม่สอบสวนปากคำ คลินิกดังกล่าวซึ่งพนักงานสอบสวนจะได้รวบรวมหลักฐาน การกระทำผิด เบื้องต้นหากพบว่าผิดจริงก็จะเนินนคดีตามกฎหมายทันที หากเข้าข่ายฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โทษสูงสุด ประหารชีวิต หากไม่เจตนา โทษจำคุก 15 ปี หากประมาท โทษจำคุก 10 ปี ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน