วลาดา ไซยูบา นางแบบเด็กชาวรัสเซียวัย 14 ปี ได้รับค่าเหนื่อยแค่วันละ 6.3 ปอนด์ หรือเพียง 275 บาท ยอมขาดเรียนเพื่อไปเดินแบบในประเทศจีน ภายใต้สัญญาทาส 3 เดือน ทั้งยังต้องควักเงินส่วนตัว เพื่อเสียค่าตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และอาหารเองด้วย เพียงเพื่อทำตามความฝันที่จะเป็นซูเปอร์โมเดล ก่อนจะเป็นลมหมดสติ อยู่ในอาการโคมา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เพราะทำงานเกินกำลังนานติดต่อกัน 13 ชั่วโมง ทั้งที่กฎหมายอนุญาตให้เธอทำงานได้สัปดาห์ละ 3 ชั่วโมงเท่านั้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


แพทย์ตรวจพบว่า เธอมีอาการติดเชื้อ (septicopyemia) ที่ทำให้เลือดเป็นพิษ อวัยวะภายในเสียหายหลายอย่าง โดยเฉพาะตับและไตไม่ทำงาน ซึ่งก่อนที่เธอจะป่วยหนัก เธอได้โทรศัพท์ถึงแม่ที่รัสเซียและบอกว่ารู้สึกเหนื่อยล้า และเนื่องจากแม่ของเธอไม่สามารถนำศพลูกสาวกลับบ้านได้เพราะค่าใช้จ่ายสูง ร่างของเธอจึงถูกเผาและนำเฉพาะเถ้าอัฐิกลับไป
เรื่องนี้จุดกระแสความวิตกเรื่องการเอาเปรียบแรงงานเด็กในอุตสาหกรรมแฟชั่น ซึ่งทางรัสเซียต้องการคำอธิบายเกี่ยวกับเงื่อนไขสัญญาของไซยูบา รวมถึงสภาพการทำงานในขณะที่เธอไม่มีแม่ไปดูแลด้วย ซึ่งพบว่า เธอไม่กล้าไปรักษาที่โรงพยาบาลเพราะไม่ได้ทำประกันสุขภาพในการเดินทางไปต่างประเทศ