อีกหนึ่งวันที่บีบหัวใจคนไทย 26 ตุลาคม 2560 บรรยากาศในวันนั้นทุกสิ่งอย่างสงบนิ่ง มีเพียงน้ำตาที่ไหลลิน ติดตามได้ กับคุณสลิตา พรรณลึก

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

26 ตุลาคม 2560 คือวันที่ชาวไทยพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่อยากให้มาถึง และถึงแม้ว่าข้างในใจของพวกเราจะร้าวรานสักเพียงไหน แต่พอถึงวันนี้ ทุกคนก็ต่างยอมรับในสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น ต่างมารอคอยด้วยหัวใจ ด้วยความหวัง ... หวังว่า จะได้น้อมส่งพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักของพวกเขาสู่สวรรค์คาลัยให้จงได้
ภาพในความทรงจำของแต่ละคน ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสิ่งของที่เป็นตัวแทนแห่งความรู้สึกและเสียงในใจของพสกนิกรใต้ร่มบรมโพธิสมภารแห่งภัทรราชา
แต่ถ้าถามถึงภาพในความทรงจำของคนที่เคยรับเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วหละก็เราแทบไม่ต้องตั้งคำถามทุกการกระทำ ทุกรายละเอียดก็พร้อมที่จะพรั่งพรูถ่ายทอดออกมาด้วยแววตาอันเป็นประกาย เพราะสิ่งเหล่านั้นยังคงชัดอยู่ในใจของพวกเขาเสมอ
ภาพจำล่าสุดคือตอนที่เราต่อแถวเราตากฝนตอนแรกก็ท้อ แต่ภาพพ่อที่ตากฝนทำงานมา 70 ปี มันเด้งขึ้นมา พ่อทนได้ เราแค่ 2 วันทำไมถึงจะไม่ทน เพื่อท่าน
ซึ่งคุณพี่ท่านนี้ก็เป็นเพียงแค่ประชาชนธรรมดาที่ตั้งใจมารอคอยเพื่อที่จะได้เข้ามานั่งตรงจุดนี้ในวินาทีประวัติศาสตร์ของชาติไทย แต่สิ่งที่เราเห็นมันมากกว่านั้น เขาเห็นเราเดินมาโดยที่ไม่รู้ว่าเราเป็นใคร ไม่รู้จักกันเลยสักนิดก็ชวนเรามานั่ง พร้อมแบ่งปันอาหารและที่นอนให้กับเราและทีมงานอย่างเป็นมิตร รวมถึงคอยช่วยเหลือคนที่เดินผ่านไปมาตลอด
และเมื่อ ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศเคลื่อนที่มาถึง มีคุณยายพูดขึ้นมาว่า "พระองค์ท่านมาแล้ว"น้ำตาของคุณยายไหลลิน แสดงถึงอาการใจจะขาดที่เก็บกลั้นอาการโศกเศร้าไว้ไม่ไหว ดิฉันมองไปรอบๆ ภาพของทุกคนไม่ต่างจากคุณยาย แม้แต่พี่ๆทหาร ตำรวจ ที่ใส่เครื่องแบบเต็มยศ ยังแสดงความอ่อนแอออกมาผ่านดวงตาที่แข็งแกร่งหลายคนเหนื่อย หลายคนล้า หลายคนแทบไม่มีแรงลุกขึ้นเพื่อเดินต่อ แต่อย่างน้อยในวันนี้ ทุกคนก็ได้ทำหน้าที่พสกนิกรชาวไทย คือการน้อมส่งพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักเสด็จสู่สวรรค์คาลัยเรียบร้อยแล้ว