รัฐบาลสเปนได้จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉินเมื่อวานนี้ ในเวลา 18.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 23.00 น.ตามเวลาไทย เพื่อประกาศใช้คำสั่งเข้าปกครองโดยตรงต่อแคว้นกาตาลุญญา หลังจากที่วุฒิสภาสเปนมีมติด้วยคะแนนเสียง 214 ต่อ 47 เสียง และงดออกเสียง 1 เสียง อนุมัติให้รัฐบาลประกาศใช้มาตรา 155 แห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อยึดอำนาจการบริหารและปกครองจากแคว้นกาตาลุญญา โดยจะเพิกถอนสิทธิในการปกครองตนเอง พร้อมกับปลดคณะรัฐบาลคาตาลัน และรัฐบาลกลางจะเข้าควบคุมกำลังตำรวจในแคว้นดังกล่าว

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


หลังจากเมื่อเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น รัฐสภาแคว้นกาตาลุญญามีมติประกาศแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน โดยได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกสภา 70 เสียง คัดค้าน 10 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง ขณะที่สมาชิกพรรคสังคมนิยม, พรรคประชาชน และพรรคซิอูดาดานอส ต่างพากันประท้วงด้วยการไม่เข้าประชุมสภา 
นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน กล่าวว่า สเปนกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก จากกลุ่มคนที่ไร้เหตุผลซึ่งพยายามอยู่เหนือกฎหมายและล้มล้างประชาธิปไตยในกาตาลุญญา ปราศจากการเคารพสิทธิของคนส่วนใหญ่ โดยจะนำมาซึ่งความเสียหายต่อประเทศชาติ รัฐบาลได้ใช้มาตรการที่จะตอบโต้ต่อการตัดสินใจของแคว้นกาตาลุญญาในครั้งนี้ โดยก่อนหน้านี้ทางรัฐบาลได้มีการเตรียมการเพื่อให้ปัญหาของแคว้นกาตาลุญญากลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุดด้วยการ กำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในแคว้น วันที่ 21ธันวาคมนี้ มีการเลือกตั้งขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนที่จะต้องฟังเสียงของชาวกาตาลัน เพื่อให้พวกเขาตัดสินใจอนาคตของพวกเขาได้
นอกจากนี้บรรยากาศในเมืองบาเซโลนา เมืองหลวงของแคว้นกาตาลุญญา มีผู้ชุมนุมประท้วงออกมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีทั้งผู้ชุมนุมที่สนับสนุนและกลุ่มที่คัดค้านการเป็นเอกราชของกาตาลุญญา