ความคืบหน้า กรณีนายวิชาญ สุวรรณชาติ อายุ 60 ปี พร้อมด้วยญาติอีก 3 ราย และชาวนาบ้านนาคูน หมู่ 3 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย นับสิบราย ได้ซื้อข้าวพันธุ์ กข 6 ธัญสิริน ของกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จ.อุดรธานี จากร้านค้าการเกษตรในอำเภอภูเรือ จำนวน 3 กระสอบ มาว่านปลูกในนาปีจำนวน 5 ไร่ ปรากฏว่ามีข้าวที่หว่านปลูกไม่รู้สายพันธุ์อะไรเตี้ยกว่าพันธุ์ กข 6 ที่เคยปลูก ขึ้นมาออกรวงเหลืองอร่าม ขณะที่อีกส่วนหนึ่งเป็นข้าว กข 6 ธัญสิริน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

          ล่าสุด รักษาการ.ผอ.ศูนย์เมล็ดพันธ์ข้าว จ.อุดรธานี นายสรนันนท์ จันทร์ศรีรัตน์  พร้อมด้วยนิติกร และเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่แปลงนาของชาวบ้าน พบชาวบ้านได้ซื้อข่าวมาเมื่อเดือนมิถุนายน 60 ที่ผ่านมา ข้างถุงข้าวเป็นของกรมการข้าว ฯ จ.อุดร แต่เป็นถุงเก่าและพันธุ์ข้าวผลิตเมื่อปี 2558 ใช้สำหรับหว่านปลูกในปี 2559  ที่สำคัญทางศูนย์ไม่ได้มีการจำหน่ายข้าวพันธุ์ กข 6 ธัญสิริน แต่อย่างไร
          นายสรนันนท์  บอกว่า ผู้ประกอบการจำหน่ายข้าว น่าจะนำถุงของทางศูนย์ฯ ไปบรรจุใหม่ หรือมาจากที่อื่นที่ปนเปื้อน  แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้มีการปลอมแปลงหรือบรรจุใหม่ขายให้ชาวบ้าน ต้องขอเวลาเพื่อตรวจให้แน่ชัด  แต่ทางเจ้าหน้าที่  และชาวบ้านได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ภูเรือ จ เพื่อดำเนินคดีในเรื่องนี้ไว้แล้ว