เชียงใหม่-ชาวไทยภูเขาจากดอยปุย-ขุนช่างเคี่ยนกว่า 500 คนเดินเท้าดอยมาร่วมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อน้อมแสดงความอาลัยพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

          เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ที่ศูนย์ประชุม และแสดงสินค้านานาชาติฯจังหวัดเชียงใหม่ ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง จากดอยปุย  - ขุนช่างเคี่ยน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ได้เริ่มเดินเท้าจากดอยปุย เมื่อเวลา 06.00น. และมาถึงที่บริเวณพระเมรุมาศจำลองจังหวัดเชียงใหม่ ในเวลา 13.30 น. ด้วยระยะทางกว่า 30 กิโลเมตร เพื่อมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร โดยชาวไทยภูเขาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ขอมาเป็นส่วนหนึ่งของคนไทยน้อมแสดงความอาลัยพระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย และทุกวันนี้ชาวไทยภูเขามีความเป็นอยู่ที่ดีได้ ก็เพราะพระองค์ท่านไม่เคยละทิ้งพวกเรา และพร้อมจะเดินตามรอยเท้าพ่อต่อไป

ชาวไทยภูเขาเดินลงดอยปุยร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์


              ล่าสุด เมื่อเวลา  16.00น. นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า  ขณะนี้มีประชาชนและจิตอาสาเดินทางเข้ามาร่วมงานตั้งแต่เวลา 07.00 น. จนถึง 16.00 น. มีประชาชนเดินทางเข้ามาในพื้นที่ประมาณ 1 แสนคนแล้ว ซึ่งสามารถถวายดอกไม้จันทน์ได้จำนวน 1 หมื่นกว่าคน ขณะนี้มีคนที่ค้างยังไม่ได้ถวายดอกไม้จันทน์ในช่วงเช้า จำนวนประมาณ 30,000 คน คาดว่า ช่วงเย็นจะมีประชาชนเดินทางมา อีกไม่ต่ำกว่า 50,000 คน

ชาวไทยภูเขาเดินลงดอยปุยร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์


                ในช่วงเช้าเนื่องจากอากาศร้อน จึงทำให้มีผู้ป่วย จากอากาศเป็นลมจำนวน 93 ราย มีอาการสุขภาพจิต 8 ราย และมีผู้ป่วยต้องส่ง รพ.นครพิงค์ 3 ราย แพทย์ได้ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการให้ทานน้ำหวาน นอนราบกับพื้น และแกะกระดุมเสื้อ 

ชาวไทยภูเขาเดินลงดอยปุยร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์


               ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ประชาชนจะเดินเข้ามาถวายดอกไม้จันทน์จนถึงพรุ่งนี้เช้า โดยจังหวัดเชียงใหม่ และขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ จะจัดบริการอาหาร เครื่องดื่ม การแสดงมหรสพ และรถรับส่งไปยังจุดจอดรถทั้ง 15 จุด จนถึงเสร็จสิ้นพิธีการในวันที่ 27 ต.ค. 2560

ชาวไทยภูเขาเดินลงดอยปุยร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์