กองทัพบกออสเตรเลียร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระบรมศพฯ ในโอกาสที่เดินทางมาฝึกร่วมกองทัพบกไทย- ออสเตรเลีย โครงการ Chapel Gold 2017

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ที่วัดป่าแสงอรุณ ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น คณะผู้แทนจากกองทัพบก ประเทศออสเตรเลีย จำนวน 23 นาย เดินทางเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เนื่องในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมกับประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น โดยกำลังพลของกองทัพบกออสเตเรียที่เข้าร่วมพิธีในวันนี้ เป็นกำลังพลที่เข้าร่วมในโครงการ Chapel Gold 2017 ซึ่งทำการฝึกที่กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชชัย จังหวัดขอนแก่น โดยกองทัพบกไทยส่งกำลังพลในสังกัดกรมทหารราบที่ 8 เข้ารับการฝึกจำนวน 509 นาย ด้านกองทัพบกออสเตรเลีย โดยกองพันฝึกที่ 2/30 ส่งกำลังพลเข้าร่วมฝึก 90 นาย มีห้วงระยะเวลาฝึกตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคมถึง 4 พฤศจิกายน 2560 ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นและการฝึกภาคสนามที่จังหวัดหนองบัวลำภู

ทหารออสเตรเลียร่วมส่งเสด็จในหลวง ร.9

ทั้งนี้ การฝึกร่วม Chapel Gold เริ่มขึ้นตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2529 และมีการฝึกต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อให้กำลังพลทั้งสองฝ่ายเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรู้ ขีดความสามารถ และวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน โดยจะมีทั้งการฝึกแลกเปลี่ยน เช่น การดำรงชีพในป่า ยุทธวิธี การป้องกันและปราบปรามการก่อความไม่สงบ การฝึกภาคสนาม เช่น การเคลื่อนที่เข้าปะทะ การตั้งรับเร่งด่วน และโครงการช่วยเหลือชุมชน ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องว่าการฝึกร่วมครั้งนี้จะช่วยให้ทั้งสองประเทศได้เตรียมพร้อมรับภัยคุกคามด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่ ทั้งเรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือการช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรม