เนชั่นทีวี

ข่าว

ปักเป้าในปลาจ่อมทำพิษ! ชาวบ้านราษีไศลเกือบตาย ไร้เงาหน่วยงานตรวจสอบ

07 พ.ค. 2560 | jirasin_yin

ปักเป้าในปลาจ่อมทำพิษ! ชาวบ้านราษีไศลเกือบตาย ไร้เงาหน่วยงานตรวจสอบ

นายแพทย์ สมชาย ภานุมาสวิวัฒน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราษีไศล บอกว่า ขณะนี้โรงพยาบาลราษีไศล มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ตามริมฝั่งแม่น้ำมูล ถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการระบบประสาทถูกทำลาย เพราะกิน "ปลาจ่อม" ที่มีส่วนผสมของปลาปักเป้า เพราะปลาปักเป้า มีสารพิษ ที่เรียกว่า เท๊ตโทรโดท๊อกซิน เมื่อกินเข้าไป 10 -30 นาที ก็จะมีอาการเป็นอัมพาต โดยเฉพาะประสาทส่วนปลาย เช่น ปาก นิ้วมือ นิ้วเท้า และหากกินเข้าไปมาก พิษจากปลาปักเป้าอาจจะเข้าไปสู่กระแสเลือด และประสาทส่วนลาง จนอาจทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีชาวบ้านแม่น้ำมูล กิน "ปลาจ่อม" แล้วมีอาหารอาเจียนและท้องเสียอย่างรุนแรง จนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลราษีไศล จำนวน 3 คนนั้น ชาวบ้านเริ่มจับกลุ่มกันพูดคุยเรื่องนี้ และทราบต่อมาว่า มีคนที่มีอาการอาเจียนและท้องเสีย เพิ่มอีก 4 คน แต่อาการไม่รุนแรง ที่สำคัญทุกคนบอกว่า มีอาการดังกล่าวหลังกิน "ปลาจ่อม" ไม่นาน และ "ปลาจ่อม" มาจากไหเดียวกัน
ชาวบ้านทุกคน ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าการกินปลาจ่อม ปลาร้า เป็นเรื่องปกติของชาวบ้าน แต่การที่ "ปลาจ่อม" ทำให้มีคนป่วย เชื่อว่า "มีลูกปลาปักเป้า" ปนมากับกุ้ง และปลาอื่น ๆ จึงทำให้คนกินได้รับพิษจากปลาปักเป้า  

ปักเป้าในปลาจ่อมทำพิษ! ชาวบ้านราษีไศลเกือบตาย ไร้เงาหน่วยงานตรวจสอบ


สำหรับการที่แต่ละคนมีอาการไม่เท่ากัน เนื่องจากว่า คนที่กินถูกตัวปลาปักเป้า ก็จะมีอาการรุนแรงกว่า  คนที่กินไม่ถูกตัวปลาปักเป้าโดยตรง ก็จะมีอาการเหมือนกัน แต่ไม่รุนแรงมาก
ด้าน นายกฤษกร ศิลารักษ์ ที่ปรึกษากลุ่มพีมูห ในฐานะชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่าขณะนี้ ยังไม่มีหน่วยงานใด เข้าไปเก็บตัวอย่าง "ปลาจ่อม" มาตรวจสอบแม้แต่อย่างใด ส่วนยอดผู้ป่วยรวมขณะนี้ 7 คน อาการหนัก 3 คน

ข่าวล่าสุด