ประชาชนหลายคนที่เดินทางมาแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คงคุ้นตากับรถหน่วยเคลื่อนที่ของ "เพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ช่วยด้วยใจคนไทยไม่ทิ้งกัน" ของมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย ที่จอดอยู่บริเวณหน้ากรมศิลปากร ใกล้ประตูวิเศษไชยศรี ก่อนจะเข้าพระบรมมหาราชวัง บางคนอาจแค่เดินผ่าน บางคนอาจได้ลิ้มลอง และบางคนอาจได้รับอาหารพระราชทานที่พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ วันนี้เราจะพามาดูครัวหลังบ้าน เบื้องหลังของความหอมอร่อยที่คุณต้องติดใจ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline


ในทุกๆ เช้า เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิและ น้องจิตอาสาจากวิทยาลัยเทคนิคดุสิต ร่วม 60 คน จะมารวมตัวกันบริเวณหน้าร้านศิลปากร ในมหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตวังท่าพระ ตั้งแต่ 7.00 น. เพื่อประกอบอาหารแจกจ่ายให้กับประชาชนตามรับสั่งของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ โดยใช้น่องไก่คุณภาพดีวันละ 1,000 กิโลกรัม ,ข้าวเหนียว 500 กิโลกรัม, กระทะสำหรับทอด 6 ใบใหญ่, น้ำมันพืชหลายร้อยแกลลอน และ กระดาษกับยางสำหรับห่อ

กว่าจะมาเป็น "ข้าวเหนียวไก่ทอดพระราชทาน"

กว่าจะมาเป็น "ข้าวเหนียวไก่ทอดพระราชทาน"


สำหรับน่องไก่นั้นจะหมักด้วยซอสปรุงรส เกลือ พริกไทย ประมาณ 30 นาที ก่อนนำลงไปทอดในน้ำมันที่เดือดจัดเป็นเวลาประมาณ 45 นาที (แล้วแต่กระทะ) เพื่อให้ไก่มีความกรอบ สีเหลืองนวลชวนรับประทาน หลังจากนั้นจะยกขึ้นสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรงสาน ก่อนส่งไปยังหน่วยบรรจุ ในส่วนของข้าวเหนียวนั้นใช้ข้าวอย่างดี ซาวน้ำโดยน้องจิตอาสาจากวิทยาลัยเทคนิคดุสิต และนึ่งในเครื่องนึ่งแบบพิเศษเป็นเวลา 45-60 นาที เพื่อให้เมล็ดข้าวมีความเหนียวนุ่มและหอมแม้จะรับประทานเปล่าๆ

กว่าจะมาเป็น "ข้าวเหนียวไก่ทอดพระราชทาน"

กว่าจะมาเป็น "ข้าวเหนียวไก่ทอดพระราชทาน"


ขั้นตอนในการบรรจุจะเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่จากสภากาชาดและน้องจิตอาสาที่จะสลับพลัดเปลี่ยนมาช่วยกัน โดยหนึ่งห่อจะมีข้าวเหนียวครึ่งกำปั้นกับไก่ทอด 2 ชิ้น ห่อด้วยกระดาษและยางเส้นเพื่อให้ย่อยสลายง่าย ก่อนจะนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาต่อคิวที่ยาวจนต้องตีวงโค้ง ซึ่งหมดเกลี้ยงไม่เคยเหลือแม้ซักวันเดียว

กว่าจะมาเป็น "ข้าวเหนียวไก่ทอดพระราชทาน"


ในทุกขั้นตอนของการปรุงและประกอบอาหารนั้น ทุกคนต้องยืนอยู่หน้ากระทะที่ร้อน ไม่มีโอกาสได้นั่งเลยแต่ก็ยังคงทำหน้าที่ของตนด้วยความตั้งใจและรอยยิ้มตลอดตั้งแต่เช้าจรดเย็น ใครๆ ที่ได้มีโอกาสเดินทางไปสนามหลวง อย่าลืมพลาดความอร่อยของข้าวเหนียวไก่ทอดพระราชทาน ไก่ทอดหอมๆ กับข้าวเหนียวร้อนๆ ที่คุณต้องลิ้มลองซักครั้งแล้วจะติดใจ

กว่าจะมาเป็น "ข้าวเหนียวไก่ทอดพระราชทาน"