ด.ช.อดิสรณ์ รอดเขียน (น้องอู๊ด) วัย 9 ขวบ นักเรียนชั้น ป. 3 โรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ ออกมาช่วยคุณตาวัย 60 ปี ลูกจ้างชั่วคราวเทศบาลนครพิษณุโลกกวาดถนน เก็บขยะ ทุกๆ เช้า ในช่วงปิดเทอม

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ช่วงปิดเทอมหลังภาคเรียนที่ 1 ขณะที่เด็กนักเรียนหลายคนยังไม่ตื่น หรือตื่นขึ้นมาเด็กอีกจำนวนมากก็ใช้เวลาในการดูทีวี เล่นเกมส์ แต่สำหรับ ดช.อดิสรณ์ รอดเขียน (น้องอู๊ด) วัย 9 ปี นักเรียนชั้นป.3 โรงเรียนวัดสว่างอารมณ์ ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลก กลับเลือกที่จะออกมาช่วยคุณตาวัย 60 ปี นายโปรด นิ่งภูนา ลูกจ้างชั่วคราวเทศบาลนครพิษณุโลก กวาดถนน เก็บขยะ ริมถนนพิชัยสงคราม อ.เมือง จ.พิษณุโลกทุกเช้า และไม่ใช้เช้าธรรมดา เพราะต้องออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 03.30 น. เป็นแบบอย่างที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง

นายโปรด นิ่งภูนา ลูกจ้างชั่วคราวเทศบาลนครพิษณุโลก เปิดเผยว่า ตนมีหน้าที่รับผิดชอบทำความสะอาด กวาดถนน เก็บขยะ ริมถนนพิชัยสงคราม ฝั่งขาเข้าเมืองพิษณุโลก ตั้งแต่บริเวณธนาคารเกียรตินาคิน มาจนถึงห้าแยกโคกมะตูม และในทุก ๆ เช้า จะต้องออกจากบ้านพักที่ ต.ท่าทอง ขี่รถจักรยานยนต์มาทำงานในหน้าที่ตั้งแต่เวลา 03.30 น. เพื่อกวาดถนน เศษฝุ่น เศษใบไม้ ขยะ รวมเป็นกอง ๆ ไว้ก่อน จากนั้น ช่วงเวลาประมาณ 09.00-11.00 น. ก็จะออกปฏิบัติหน้าที่อีกรอบ เก็บเศษขยะใส่ถังขยะ และกวาดถนนไปอย่างต่อเนื่อง ในภาคบ่าย ก็เริ่มกวาดถนนอีกครั้งในช่วงเวลา 14.00-16.30 น.

นายโปรด เล่าว่า น้องอู๊ด ช่วงนี้ปิดเทอม ก็ขอติดตามมาด้วย และช่วยกวาดถนนทุกวัน ซึ่งทำมานานแล้ว ตั้งแต่ยังอยู่ชั้น ป.1 ก็จะใช้ช่วงเวลาว่างวันหยุดเสาร์-อาทิตย์หรือ ปิดเทอม ออกมาช่วยตนกวาดถนนอย่างสม่ำเสมอ

ขณะที่ "น้องอู๊ด" บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ขอตาออกมาด้วย เพราะอยากช่วยตากวาดถนน ไม่รู้สึกเหนื่อย และไม่ได้อายเพื่อน ที่ต้องออกมากวาดขยะ