สถานการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ปั่นป่วนขึ้นมาอีกครั้ง โดยเมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. เกิดเหตุระเบิด วางเพลิง และเผายางรถยนต์หลายจุดในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดยะลา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

รายงานเบื้องต้นจากศูนย์รวมข่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ระบุว่า มีเหตุเผายางรถยนต์อย่างน้อย 3 จุด คือที่ อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410, ที่บ้านท่าสาป อำเภอเมืองจังหวัดยะลา และ ตำบลโกตาบารู อำเภอรามัน จังหวัดยะลา
โดยที่บ้านท่าสาป นอกจากเผายางรถยนต์แล้ว ยังมีเหตุระเบิดบริเวณเชิงสะพานท่าสาปด้วย คาดว่าเป็นระเบิดเสาไฟฟ้า เนื่องจากหลังสิ้นเสียงระเบิด ทำให้ไฟฟ้าดับในวงกว้าง
มีรายงานว่า เส้นทางเข้าอำเภอเมืองยะลาอย่างน้อย 4 เส้นทาง มีเหตุระเบิดเกิดขึ้น โดยที่สะพานท่าสาปเป็นจุดหนึ่ง ขณะที่แยกมลายูบางกอก ก็มีเหตุระเบิดเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีรายงานเหตุระเบิดที่ ตำบลพร่อน และตำบลลำใหม่ อำเภอเมืองยะลาด้วย เจ้าหน้าที่กำลังเข้าพื้นที่ตรวจสอบ
ส่วนที่อำเภอรามัน มีรายงานการเผายางรถยนต์ และป้ายบอกทาง นอกจากนั้นยังคาดว่ามีระเบิดเสาไฟฟ้าด้วย เนื่องจากไฟฟ้าดับเป็นวงกว้างเช่นกัน โดยที่อำเภอรามัน มีรายงานเหตุระเบิดอย่างน้อย 2 จุด
ขณะที่อำเภอยะหา จังหวัดยะลา มีเสียงระเบิดดังชึ้นหลายครั้ง เบื้องต้นมีรายงานระเบิดเสาไฟฟ้า ทำให้ไฟดับ และมีเหตุเพลิงไหม้องค์การบริหารส่วนตำบล หรือ อบต.ในพื้นที่ด้วย ส่วนอำเภอธารโต จังหวัดยะลา มีรายงานเหตุระเบิดหน้าฐานของอาสารักษาดินแดน (อส.)
นอกจากนั้นยังมีรายงานไฟฟ้าดับโดยยังไม่ระบุสาเหตุ ที่อำเภอศรีสาคร และอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส

ใต้ป่วนหนัก “บึ้ม-เผา” หลายจุดในยะลา


ต่อมาเวลา 19.50 น.ได้เกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้าในพื้นที่เทศบาลนครยะลา จำนวน 4 ลูก บริเวณหัวสระพานท่าสระ จำนวน 1 ลูก และบริเวณสี่แยกมาลายูบางกอกอีก จำนวน 3 จุด ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดไฟฟ้าดับ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรีบกลับเข้าบ้านพักนอกจากนั้น ยังเกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้าหลายจุดใน อ.เมืองยะลา บริเวณป่าช้าจีน 3 จุด บริเวณสะพานท่าสาบ 1 จุด รามัน 2 จุด ยะหา 2 จุด กาบัง 1 จุด ส่วนที่ อ.บันนังสตา ไฟไหม้ ที่ทำการ อบต.ไฟฟ้าดับหลายพื้นที่ อ.รามัน ไฟดับ อ.เมืองยะลา ไฟดับเป็นบางส่วน และยังมีเผายางรถยนต์บนถนนอีกหลายจุดหลังจากเกิดเหตุสร้างสถานการณ์ก่อกวนทำให้ไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ ทางฝ่ายความมั่นคงจึงแจ้งไปยังฐานปฏิบัติการต่างๆ เพิ่มมาตรการการรักษาความปลอดภัย จัดเวรยาม อุปกรณ์ส่องแสงสว่าง อุปกรณ์สำรองไฟ และกำชับให้กำลังพลที่อยู่ในฐานปฏิบัติการ ให้ทุกฐานปฏิบัติการลดการใช้แสงไฟให้น้อยที่สุด ให้เหลือเฉพาะไฟแนวเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อลดอำนาจการเฝ้ามองของฝ่ายก่อความไม่สงบที่อาจแอบมองกิจกรรมต่างๆ ของกำลังพลภายในฐานปฏิบัติการ เนื่องจากฐานปฏิบัติการส่วนใหญ่ จะตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ค่อนข้างโดดเดี่ยวและสามารถเฝ้ามองได้ง่าย เช่น ชายป่า กลางทุ่งนา กลางหมู่บ้าน และสามารถมองเห็นได้ผ่านความมืดได้อย่างชัดเจนหากในฐานต่างๆ เปิดไฟแสงสว่าง ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของกำลังพลที่อยู่ภายในฐานปฏิบัติการต่างๆ และลดการเป็นเป้านิ่งให้กับฝ่ายตรงข้าม รวมทั้งลดอำนาจการสอดส่องตรวจการณ์จากฝ่ายตรงข้าม เน้นย้ำให้ทุกฐานปฏิบัติการยึดถือและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และให้ถือเป็นระเบียบปฏิบัติประจำวัน เพื่อความปลอดภัยของกำลังพลทุกๆนายเบื้องต้นยังไม่มีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต