นอกจากการต่อสู้ทางคดีแล้ว กรณีโครงการรับจำนำข้าว ยังถูกขยายความขัดแย้งผ่านวิวาทะระหว่างพรรคเพื่อไทย และประชาธิปัตย์ ซึ่งล่าสุดได้มีการท้าทาย ให้มีดีเบตกันถึงโครงการนี้ผ่านโทรทัศน์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ วรงค์ เดชกิจวิกรม ออกมาท้าให้แกนนำ นปช. ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ร่วมดีเบตผ่านโทรทัศน์ เกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว หลังจากแกนนำ นปช. ออกมายืนว่า เป็นโครงการที่ดีและเกิดประโยชน์ต่อชาวนา

แต่ในมุมของ อดีต ส.ส. ประชาธิปัตย์ กลับเชื่อว่า โครงการรับจำนำข้าว เป็นการนำเงินของประชาชนทั้งประเทศ มาใช้เพื่อการทุจริตคอร์รัปชั่น จนทำให้เกิดความเสียหายทั้งค่าเช่าโกดังกว่าหลายหมื่นล้าน และส่งผลให้เกิดข้าวเน่าจนขายไม่ออก จึงอยากให้แกนนำ นปช.หรือคนจากเพื่อไทย ออกมาชี้แจงผ่านการดีเบต เพื่อให้สังคมได้ข้อมูลทุกด้าน

ก่อนหน้านี้ แกนนำ นปช.ณัฐวุฒิ ระบุว่า เตรียมจะจัดโครงการเขียนเรียงความเกี่ยวกับโครงการจำนำข้าว ภายใต้หัวข้อ ครอบครัวของฉันในวันที่ไม่มีจำนำข้าว โดยอ้างว่า เพื่อเป็นเวทีสำหรับลูกหลานชาวนาตั้งแต่ระดับมัธยมถึงมหาวิทยาลัยได้อธิบายความจริงของชีวิตสู่สังคม

โดยรางวัลที่ 1 จะได้ทุนการศึกษาและค่าใช้จ่ายในครอบครัว 100,000 บาท ยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นการเมือง แต่เป็นการเข้าถึงความจริงเพื่อลดความขัดแย้งในสังคม