กินเนสส์ เวิร์ลด์ เร็คคอร์ดส ประกาศยกเลิกการบันทึกสถิติข้าวผัดหยางโจว ที่ใช้ปริมาณข้าวมากที่สุดกว่า 4,000 กิโลกรัมแล้ว หลังเอาไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลังเพิ่งครองสถิติโลกจากกินเนสส์ เวิร์ลด์ เร็คคอร์ดส ในฐานะแชมป์ข้าวผัดปริมาณมากที่สุดในโลก จำนวน 4,190 กิโลกรัม ในงาน "China World Culinary Federation" ที่เมืองหยางโจว มณฑลเจียงสู ของจีน เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม

ปรากฎว่าชารอน หยางผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กินเนสส์ เกรทเทอร์ ไชน่า ยืนยันล่าสุดว่า ได้ยกเลิกการบันทึกสถิติแล้ว เนื่องจากพบว่า มีการนำข้าวผัดไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เพราะทางผู้จัดงานได้ยอมรับว่า ได้นำข้าวผัดถึง 150 กิโลกรัมกลายเป็นอาหารหมู ทั้งที่อาหารที่ถูกสร้างสรรค์เพื่อการบันทึกสถิติ ควรถูกนำไปรับประทาน ไม่ใช่เอาไปทิ้งเป็นขยะ

โลกสังคมออนไลน์ ได้เผยแพร่ภาพประจานที่แสดงให้เห็น คนงานเหยียบอยู่บนกองข้าวผัดในชามขนาดยักษ์ ในขณะใช้พลั่วตักโกยขึ้นไปบนรถบรรทุก ซึ่งมีผู้แสดงความเห็นผ่านทาง "เว่ยโป๋" โซเชียล มีเดีย ของจีน ที่เทียบเท่ากับทวิตเตอร์ ตำหนิว่า การนำข้าวผัดไปทิ้งถือว่าเสียของ เพราะยังมีคนอีกจำนวนมากที่อดอยาก

การผัดข้าวผัดชามยักษ์นี้ มีขึ้นในระหว่างการเฉลิมฉลองครบรอบ 2,500 ปี เมืองหยางโจว โดยใช้คนผัด 300 คน ใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมง ใช้งบประมาณ 140,000 หยวน หรือกว่า 7 แสน 8 หมื่นบาท เพื่อให้ได้ข้าวผัดหยางโจวอันเลื่องชื่อในเรื่องรสชาติ และยังสามารถทำลายสถิติในเรื่องปริมาณที่ตุรกีทำไว้ก่อนหน้านี้

ผู้จัดงานอ้าง ข้าวผัดถูกแจกจ่ายไปตามโรงเรียน 4 แห่ง แต่เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวคนหนึ่ง เปิดเผยว่า ข้าวผัดอีก 150 กิโลกรัม ไม่ได้แจกเนื่องจากถูกผัดมานานกว่า 4 ชั่วโมงแล้ว และไม่เหมาะที่จะให้คนรับประทาน