25 ต.ค. 58 - เสธ.อู้เผยมีการเสนอ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเรื่องปรองดอง ระบุกรธ.ยกร่างข้อบังคับ เตรียมถกแนวทางตั้ง กรธ. วันจันทร์นี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 ต.ค. พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างข้อบังคับการประชุมสปท. กล่าวว่า ตอนนี้ กรธ. ได้กรอบของข้อบังคับเกือบสมบูรณ์แล้ว ซึ่งจะมีหมวดเพิ่มเติมแตกต่างจากสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ก็คือการขับเคลื่อนการปฏิรูป เช่นให้มีคณะกรรมการชุดหนึ่ง เข้ามาขับเคลื่อนการปฏิรูป ประสานงานกับคณะรัฐมนตรี (ครม.), สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวมถึงส่วนราชการต่าง เป็นต้น มีสมาชิกประมาณ 10 กว่าคน โดยให้ ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสปท. เป็นผู้แต่งตั้งทั้งนี้ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้เวลา 13.30 จะมีการประชุมของ กมธ. อีก โดยจะเป็นการหรือเรื่องการกำหนดคณะกรรมาธิการสามัญ โดยเบื้องต้นได้มีการพูดคุยว่าจะมีอยู่ 12 คณะ ซึ่ง 10 คณะแรก จะเป็นไปตามที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาตรา 27 ส่วนคณะที่ 11 เป็นเรื่องอื่นๆ ซึ่งจะมีการดูไปอีกว่ามีเรื่องใดที่สำคัญ ก็จะนำมาเป็นชื่อของคณะกรรมาธิการชุดนี้ ส่วนคณะที่ 12 คือคณะป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยคณะนี้ก็จะมีส่วนใกล้เคียงกับภารกิจที่ระบุไว้ตามมาตรา 27

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า กรธ.ได้มีการพูดคุยเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการดูแลเรื่องการปรองดองหรือไม่ พล.อ.เลิศรัตน์ กล่าวว่า ได้มีการนำเสนอให้ตั้งเป็นชุดของคณะกรรมาธิการวิสามัญ และจะมีอีกประมาณ 3 - 4 คณะ ซึ่งหมายความว่าจะเป็นการเปิดโอกาสให้คนนอกเข้ามาร่วมเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญได้ โดยจะต้องมีการพิจารณากันในวันจันทร์