โวยตัดต้นไม้อายุกว่า 50 ปี รอบสระวัดแก้วกระบี่
11 ก.ย. 2558

กระบี่ โวยตัดต้นไม้อายุกว่า 50 ปี ในวัดแก้วโกรวาราม กลางเมืองกระบี่ นายกเทศมนตรีสั่งหยุด แจงเป็นโครงการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขุดลอกสระน้ำ เพื่อเก็บน้ำเพิ่มขึ้น
ข่าว
11 ก.ย. 2558

กระบี่ โวยตัดต้นไม้อายุกว่า 50 ปี ในวัดแก้วโกรวาราม กลางเมืองกระบี่ นายกเทศมนตรีสั่งหยุด แจงเป็นโครงการกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขุดลอกสระน้ำ เพื่อเก็บน้ำเพิ่มขึ้น
จากกรณีที่กลุ่ม Save Krabi โดยนายอัครเดช ฉากจินดา ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ ระบุว่า มีการนำรถแบ๊คโฮ เข้าไปตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ภายในวัดแก้วโกรวาราม พระอารามหลวง ซึ่งแต่ละต้นที่อยู่รอบสระ มีขนาด 1 คนโอบ อายุกว่า 50 ปี และจุดดังกล่าวอยู่ใจกลางเมืองกระบี่ ถือว่าเป็นปอดของชาวกระบี่ ขอให้หยุดดำเนินการดังกล่าว จนมีชาวบ้านออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ว่าเป็นโครงการของเทศบาล หรือหน่วยงานใด เพราะได้ดำเนินการตัดต้นไม้รอบสระน้ำไปจำนวนมาก
ล่าสุด วันนี้ (11 ก.ย.58) นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ได้ชี้แจงว่า โครงการดังกล่าวเป็นของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขุดลอกสระน้ำเพื่อเก็บน้ำให้มากขึ้น ได้มาติดต่อเทศบาลเมื่อเกือบ 3 เดือน มีงบประมาณ 4.9 ล้านบาท ได้ออกสำรวจและกำหนดว่าจะทำอย่างไร ก็ได้แจ้งว่าให้เว้นต้นไม้ใหญ่ไว้ แต่พอเขามาออกแบบใหม่ไม่เป็นไปตามที่คุยกัน แล้วใช้งบเพียง 1.3 ล้านบาท ประกวดราคากันที่สำนักงานเขต นอก จ.กระบี่ ทางเทศบาลก็ไม่ทราบเรื่อง จนล่าสุดนี้ ได้สั่งให้หยุดล้มต้นไม้ และให้เอาต้นที่ล้ม ตัดปลายออกมาปลูกให้ยืนต้นใหม่ และทำหนังสือแจ้งผู้เกี่ยวข้อง เพื่อให้ดำเนินการใหม่แล้ว
สำหรับกรณีดังกล่าว ได้มีการนำรถแบ๊คโฮ เข้ามาปรับพื้นที่รอบสระน้ำภายในวัดแก้วโกรวาราม พระอารามหลวง ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองกระบี่ ส่งผลให้หลายฝ่ายวิจารณ์ว่าไม่เหมาะ ประกอบกับช่วงที่ผ่านมา มีกรณีของการตัดต้นมะหาด อายุหลายร้อยปี ส่งผลให้นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ ถูกวิจารณ์อย่างหนัก แต่กรณีนี้เป็นการดำเนินการของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
ข่าวล่าสุด