นายกรัฐมนตรี เปิดเผย "ในหลวง พระราชินี" พระราชทานเงิน 10 ล้าน ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เนปาล ผ่านรัฐบาล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายการประชุมเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ทั่วโลกประจำปี 2558 ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่นยืน ว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถได้ทรวงพระราชทานเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่เนปาล เป็นวงเงิน 10 ล้านบาท

โดยมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ผ่านรัฐบาล ให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้มอบภายหลังการประชุม ซึ่งพระองค์มีเมตตากับเราและรัฐบาลให้มีบทบาทในการบรรเทาภัยพิบัติและช่วยเหลือเนปาลที่เป็นมิตรกับเรามาหลายปี และเราก็โชคดีเหมือนกันเพราะปกติคนไทยจะไปทำบุญที่เนปาลเยอะ

ทั้งนี้ตนได้พูดคุยและให้กำลังใจผ่านเอกอัครราชทูตเนปาล และนายกรัฐมนตรีเนปาลได้ขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศและรัฐบาล และฝากกราบทูลพระเจ้าอยู่หัวด้วย ว่าคนไทยมีน้ำใจกับเขามาก และตนก็เสียใจกับเขาจริงๆ
พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการช่วยเหลือเพิ่มเติมไปยังเนปาลว่า ได้หารือร่วมกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาปกรณ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศแล้ว ตั้งแต่เรื่องเงิน เครื่องนุ่งห่ม เครื่องอุปโภคบริโภค การพิสูจน์นิติวิทยาศาสตร์ เราคิดให้หมด และตรงกับสิ่งที่ทางเนปาลต้องการและจะมีการส่งมอบให้ต่อไป ส่วนบางอย่างที่เรายังไม่มี เล่น เต็นท์ ขนาด 2-4 คน ที่สามารถใช้งานได้ทันที ซึ่งอยู่ในแผนที่ได้สั่งการไปแล้ว