สวนสัตว์พาต้ายันยังไม่ย้าย"บัวน้อย"
16 มี.ค. 2558 | nation_ent

ข่าว
16 มี.ค. 2558 | nation_ent

อุทยานแห่งชาติยืนยันมีมติให้ย้ายคิงคองบัวน้อยไปไว้ที่สวนสัตว์ดุสิต แต่สวนสัตว์พาต้า เจ้าของบัวน้อยบอกว่าเป็นการปั่นกระแสของนักอนุรักษ์ต่างชาติ เพื่อเอาบัวน้อยคืน เพราะการย้ายเป็นเรื่องที่ต้องวางแผน
ผอ.ส่วนวิจัยสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุพืช นางบุษษบง กาญจนสาขา บอกว่า กรณีการย้านคิงคองบัวน้อย ลงจากสวนสัตว์พาต้าวนั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันจากสวนสัตว์พาต้าว่าจะย้ายคิงคอง หรือไม่ แต่มีกรมอุทยานแห่งชาติมีเงื่อนไขการต่อใบอนุญาตในครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2557ว่าสวนสัตว์พาต้าต้องขนย้ายสัตว์ขนาดใหญ่ลงจากสวนสัตว์ลอยฟ้าภายในระยะเวลา180 วัน
ขณะนี้ครบกำหนดภายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา แต่เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2557 ทางสวนสัตว์พาต้าได้ทำหนังสือขอผ่อนผันการย้ายถิ่นของบัวน้อยลงจากสวนสัตว์เนื่องจากเป็นห่วงเรื่องโรคในดินที่จะทำให้คิงคองเสี่ยงตายได้
แต่อุทยานแห่งชาติได้ทำหนังสือยืนยันให้ย้ายคิงคองบัวน้อยลงจากสวนสัตว์ลอยฟ้า ซึ่งขั้นตอนขณะนี้อยู่ที่เจ้าของว่าสวนสัตว์จะติดต่อนำคิงคองบัวน้อยไปไว้ที่ไหนแต่ในเบื้องต้นคาดว่าอาจจะย้ายไปไวเที่สวนสัตว์ดุสิต
ด้านนายสัตวแพทย์มานพ ประดิษฐ์วงศ์สิน สัตวแพทย์ของสวนสัตว์พาตา ผู้ดูแลคิงคองบัวน้อย บอกว่า เป็นข่าวเก่า ที่ขุดขึ้นมาเรียกกระแส อนุรักษ์ ซึ่งกรมอุทยานฯ บอกแล้วว่าการย้ายบัวน้อยเป็นสิทธิของเอกชน ตอนนี้บัวน้อย ปกติดี หากจะย้าย ต้องดูงบประมาน โรคระบาดและคนรับผิดชอบดูแล จึงเชื่อว่า อาจจะเป็นกระแสอนุรักษ์ที่ต่างชาติจะเอากอลิล่าคืน