นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้น ฐาน(สพฐ.) ว่า สพฐ.ได้ทำหนังสือถึงสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษาและสำนักงานเขต พื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา ให้กวดขันไม่ให้นักเรียนเล่นดอกไม้เพลิง พลุ และประทัด เนื่องจากใกล้ถึงเทศกาลงานประเพณีลอยกระทง
ซึ่งมักจะจะมีการจุดดอกไม้เพลิง พลุ และประทัด อย่างไรก็ตาม ทุกปีที่ผ่านมา ปรากฎข่าวเสมอว่า นักเรียนได้รับบาดเจ็บจากการเล่นพลุ ประทัด เป็นประจำ บางรายต้องสูญเสียอวัยวะ เช่น ตาบอด นิ้วขาด และยังเป็นสาเหตุของการเกิดอัคคีภัยด้วย รวมถึงก่อเสียงดังทำความรำคาญให้ผู้อื่นด้วย โดยเฉพาะ ปี 2557 มีข่าวนักเรียนได้รับบาดเจ็บจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัดเพิ่มขึ้น ขณะที่ โรงงานผู้ผลิตได้พัฒนาประทัดยักษ์ เป็นสินค้าใหม่ที่มีเสียงดังมากขึ้น สพฐ.จึงต้องออกมากระตุ้นให้โรงเรียนในสังกัดกวดขันเรื่องนี้เป็นพิเศษโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลลอยกระทง
" สพฐ.ออกมาตราการห้าม ไม่ให้นำดอกไม้เพลิง พลุ และประทัด เข้ามาในสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด รวมถึง สั่งการให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์ไม่ให้เด็กเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัด เช่น ช่วงกิจกรรมหน้าเสาธงหลังเคารพธงชาติ ก็พูดให้นักเรียนเห็นอันตรายจากการของอันตรายเหล่านี้ เอาภาพคนนิ้วขาด ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นพลุ ประทัดให้นักเรียนดู
และให้โรงเรียนปนะสานขอความร่วมมือจากผู้ปกครอง กรรมการสถานศึกษา ชุมชน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สอดส่องดูแลการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ ประทัดของเด็ก รวมทั้งควบคุมร้านใฟ้สอดส่องร้านจำหน่ายสินค้าเหล่านี้ในชุมชนด้วย หากพบเห็นร้านจำหน่ายสินค้าเหล่านี้โดยผิดกฎหาย ให้แจ้งเจ้าหน้าตำรวจไปดูแลต่อไป" นายกมล กล่าว