"สมยศ" ร้องขอศาลถอดกำไลEM อ้าง ได้รับผลกระทบไม่สามารถไปหาครอบครัว ชี้ แนวโน้มได้ปลด

"สมยศ" ยื่นคำร้องขอศาลถอดกำไลEM อ้าง ได้รับผลกระทบไม่สามารถไปหาครอบครัว เดินทางข้ามพื้นที่เชื่อมต่อไม่ได้ ชี้ แนวโน้มดีมีโอกาสได้ปลด ระบุ ศาลให้นั่งรอในห้องเรียกคืนอุปกรณ์

วันนี้(16 มิ.ย.64) นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอถอดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไล EM ระหว่างได้รับการปล่อยชั่วคราว โดยนายสมยศให้เหตุผลว่า ตนเองได้รับผลกระทบจากการใส่กำไล EM เพราะมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกพื้นกรุงเทพมหานคร พร้อมยกตัวอย่าง เช่น ตนเองมีแฟนสาวอยู่ที่จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อต้องใส่กำไล ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปหาได้ รวมถึงกรณีที่บางครั้ง ตนเองขับรถใกล้กับแนวเขตปริมณฑล เวลาที่ต้องกลับรถ อาจมีปัญหาเรื่องการข้ามเขตพื้นที่

อีกทั้งยังมีกรณีของ นายสุรภักดิ์ ภูไชยแสง หรือ ตุ้ม อายุ 50 ปี ชาว จ.บึงกาฬ อดีตแกนนำกลุ่มเสรีปัญญาชน ที่ประสบอุบัติเหตุ เสียชีวิตไปไม่นานมานี้ ซึ่งตนเองรู้ข่าวเป็นคนแรกแต่ก็ไม่สามารถเดินทางไปพบได้เพราะสวมกำไลEMอยู่

เบื้องต้น ตนเองคาดว่าศาลจะพิจารณาอนุญาตให้ถอดกำไลชั่วคราว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ศาลได้อนุญาตให้ไปนั่งรอภายในห้องสำหรับการถอดกำไลรวมถึงได้มีการเรียกคืนอุปกรณ์กำไลด้วย