ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

จนท.บุกตรวจยึดไม้ประดู่ ชาวลาว10-12คนลักลอบข้ามแดนมาตัด

92 0
จนท.บุกตรวจยึดไม้ประดู่ ชาวลาว10-12คนลักลอบข้ามแดนมาตัด

จนท.บุกตรวจยึดไม้หวงห้ามที่ชาวต่างชาติข้ามแดนมาตัด ที่อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ขบวนการตัดไม้ดังกล่าว มีใบสั่งจากโรงงานแปรรูปจากชาวเวียดนามและจีนใน สปป.ลาว

จากเหตุการณ์กระทำผิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.วันที่ 14 พ.ค. 2564   เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2101 ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีชาว สปป.ลาว ลักลอบเข้ามาในต้นไม้ในอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย  ต.แสงภา อ.นาแห้ว จ.เลย  จึงได้ออกลาดตระเวนไปตามจุดที่ได้รับแจ้ง พบมีกลุ่มคน จำนวน 10-12 คน กำลังชักลากท่อนไม้ขนาดใหญ่ลงแม่น้ำเหืองที่กั้นระหว่างไทย-สปป.ลาว ด้าน จ.เลย   จนท. จึงแสดงตัวขอเข้าตรวจสอบและจับกุม แต่กลุ่มคนดังกล่าวได้ยิงปืนขู่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนยิงปืนขึ้นฟ้าขู่เพื่อให้หยุดและมอบตัว แต่กลุ่มคนร้ายได้หนีข้ามแม่น้ำเหืองขึ้นไปยังฝั่ง เข้าไปใน สปป.ลาว 

15 พฤษภาคม 2564 เจ้าหน้าที่อุทยานฯภูสวนทราย  เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2101  เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาแห้ว และฝ่ายปกครอง อ.นาแห้ว ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ พบไม้ตอไม้ประดู่ที่ถูกตัดแล้ว 3 ต้น ท่อนไม้ถูกชักลากลงไปอยู่ในน้ำอีก 1 ท่อน  และมีบางต้นถูกถากทำสัญลักษณ์เตรียมตัดอีกหลายตัน   จนท.ได้ทำการตรวจยึดไม้ของกลางมอบให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้และ ตำรวจ สภ.นาแห้ว ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


นายอาคม ภูละคร รักษาการนายอำเภอนาแห้ว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารพรานกองร้อยที่ 2101 เข้าตรวจสอบร่องรอยการตัดต้นไม้ในเขตอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย ริมแม่น้ำเหือง บ้านห้วยน้ำผัก ต.แสงภา อ.นาแห้ว หลังถูกกลุ่มชาว สปป.ลาว ข้ามแม่น้ำเหืองเข้ามาตัดและชักลากไม้ข้ามไปยังฝั่ง สปป.ลาว ทำการตรวจสอบพิกัดพื้นที่ตัดไม้อยู่ในเขตหวงห้ามตามข้อตกลง ไทย-ลาว (ปี2531) หรือเรียกว่าเขต No Man Land และจากการตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมพบว่า ขบวนการตัดไม้ดังกล่าว มีใบสั่งจากโรงงานแปรรูปชาวเวียดนามและจีนใน สปป.ลาว รับซื้อไม้ประดู่ซึ่งมีมากในเขตอุทยานแห่งชาติภูสวนทราย จึงได้วางอัตรากำลังพร้อมสั่งการเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพิ่มมาตรการเข้มงวดกวดขันหนักขึ้น

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์