ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"พุทธะอิสระ" เปิดศึก "พระมหาไพรวัลย์" ปมรับเงินบรรยายผิดมั้ย

5.82K 0
พุทธะอิสระ เปิดศึก พระมหาไพรวัลย์ ปมรับเงินบรรยายผิดมั้ย

อดีตพระพุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กเดือดถึงพระมหาไพรวัลย์ เรื่องรับเงินบรรยาย เข้าข่ายผิดวินัยสงฆ์หรือไม่ ด้านพระนักเทศน์ชื่อดัง โต้ทันทีควรส่องกระจกดูตัวเอง หลังเคยเป็นแกนนำม็อบรับเงินบริจาค

ยังคงเป็นประเด็นต่อเนื่อง หลังจากพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระประจำวัดสร้อยทอง ถูกเพจเฟซบุ๊กหนึ่ง อ้างว่า รับเงินค่าวิทยากรบรรยายธรรม ของสหกรณ์ออมทรัพย์ครู จ.สมุทรปราการ เป็นเงิน 40,000 บาท จนโลกโซเชียลตั้งคำถามว่าเหมาะสมหรือไม่

ภายหลังพระมหาไพรวัลย์ ชี้แจงว่า ไม่เคยเรียกร้องรับเงินใดๆ แต่ทางผู้จัดงานมอบปัจจัยตามศรัทธาเพียง 9,000 บาท พร้อมแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนที่สหกรณ์จะยอมรับว่า เรื่องเงิน 40,000 บาท เป็นข้อมูลเก่าที่ผิดพลาด

แต่เหมือนเรื่องจะไม่จบแค่นั้น ล่าสุดนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กถึงพระมหาไพรวัลย์ ความว่า "ไหนว่า ท่านมหาเป็นพระดี พระแท้ พระรักษาพระธรรมวินัยอย่างเคร่งครัดไงล่ะ 6 พฤษภาคม 2564 แล้วพระวินัยข้อนี้มหาว่าไง โกสิยวรรคที่ 2 สิกขาบทที่ 8 ว่าด้วยภิกษุใด รับก็ดี ให้รับก็ดี ซึ่งทอง เงิน หรือยินดีทอง เงิน อันเขาเก็บไว้ให้, เป็นนิสสัคคิยปาจิตตีย์ ทำไมเรื่องนี้มหาคนดีที่ 1 ไม่เคยพูดเลยล่ะ ถึงวันนี้เงินในบัญชีมีเท่าไหร่แล้วล่ะ รวยนักก็เอาออกมาแจกชาวบ้านหรือกองเชียร์ที่เขาประสบภัยโควิดดูบ้าง เผื่อจะรู้ว่า คำว่า โลกธรรมที่ควรจะต้องละ เขาทำกันอย่างไร"

ขณะที่พระมหาไพรวัลย์ โพสต์รูปสมัยอดีตพระพุทธะอิสระ เป็นหนึ่งในแกนนำ กปปส.ซึ่งในมือกำลังถือเงินรับบริจาคมา พร้อมระบุข้อความว่า "ไม่มีปัญหาเลยนะโยมสุวิทย์ ให้มหาเถรสมาคมออกมติมาเลยว่า นิตยภัต (เงินเดือน) ตั้งแต่ระดับพระสังฆราชลงมาถึงผู้ช่วยเจ้าอาวาสนั้นขัดพระธรรมวินัย ให้ยกเลิกถวายเสีย และนับตั้งแต่นี้ไป ห้ามมิให้พระเณรรับธนบัตร (รวมไปถึงใบปวารณา ที่มักแอบไปขึ้นเงินกันทีหลัง) อีก อนึ่งในสมัยที่โยมสุวิทย์เป็นพระ กล้าพูดด้วยคำสัตย์ไหมว่าไม่เคยรับปัจจัยเงินทองเลยแม้แต่แดงเดียว ไม่ว่าจะเพื่อตัวเองหรือเพื่อคนอื่น จะเล่นลิ้นเล่นคำ อาตมาไม่มีปัญหานะ แต่ช่วยส่องกระจกดูตัวเองด้วย จะดีมาก #ขายขำเก่งนะเรา"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend