ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ทสจ.ตรวจสำนักหลวงปู่องค์ดำชี้หากสร้างในที่ป่าสงวนเอาผิดตาม กม.

49 0
ทสจ.ตรวจสำนักหลวงปู่องค์ดำชี้หากสร้างในที่ป่าสงวนเอาผิดตาม กม.

ทสจ.บุรีรัมย์ส่ง จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่า เข้าตรวจสอบสำนักปฏิบัติธรรมหลวงปู่องค์ดำ หากพบสร้างในที่ป่าสงวนหรือไม่ได้ขอใช้พื้นที่อย่างถูกต้องตามขั้นตอน ก็ต้องแจ้งความเอาผิดตาม กม. ฐานบุกรุกที่ป่าสงวน ขอเวลาตรวจสอบให้ชัดเจนว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนจริงหรือไม่

20 เมษายน 2564 ความคืบหน้ากรณีที่ชายอ้างตัวเป็นหลวงปู่พุทธเทพสุริยะจักรวาล หรือหลวงปู่องค์ดำ ที่นุ่งห่มผ้าคล้ายจีวรเหมือนพระแต่เป็นสีดำ อยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรมหินเพิง ตั้งอยู่บนบริเวณป่าท้ายหมู่บ้านเขาย้อยพัฒนา ม.16 ต.โคกมะม่วง อ.ปะคำ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งหลังจากมีหญิงสาวชาวจังหวัดชัยภูมิ ได้เข้าแจ้งความในพื้นที่ชัยภูมิว่า  มารดาซึ่งมีอาชีพเป็นครูหนีมาอยู่ที่สำนักปฏิบัติธรรมดังกล่าว เกรงว่าแม่จะถูกหลอกเพราะเงินเดือนแม่เกือบ 1 แสนบาทไม่เหลือ ถึงขั้นสร้างสำนักไว้หลังบ้านที่ จ.ชัยภูมิ ด้วย จนนำไปสู่การตรวจสอบว่าหลวงปู่พุทธะ หรือหลวงปู่องค์ดำตามที่ลูกศิษย์หรือชาวบ้านที่ศรัทธาเรียก เชื่อมโยงกับลัทธิใดหรือมีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมตามที่ถูกกล่าวหาจริงหรือไม่ และพื้นที่ที่ตั้งสำนักปฏิบัติธรรมหรือที่พักสงฆ์ดังกล่าวถูกต้องหรือไม่

 


ล่าสุดนายสุรชัย แสงศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.บุรีรัมย์ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ บร.1 (ปะคำ)  ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบบริเวณสำนักปฏิบัติธรรมหรือที่พักสงฆ์ของหลวงปู่พุทธะ หรือหลวงปู่องค์ดำ ว่าตั้งอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่เพราะจากข้อมูลเบื้องต้นระบุว่าไม่ได้อยู่ในพื้นที่ของ ส.ป.ก.  ดังนั้นต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่าเป็นพื้นที่ประเภทใด แต่หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติจริง และไม่มีการขออนุญาตใช้พื้นที่อย่างถูกต้องตามขั้นตอน   ก็ต้องแจ้งความเอาผิดตามกฎหมาย เพราะถือเป็นการบุกรุกป่าสงวน  ส่วนสิ่งปลูกสร้างที่สร้างในบริเวณดังกล่าวโดยไม่ถูกต้อง ก็ต้องทำการรื้อทำลายตามกระบวนการ  อย่างไรก็ตามขอเวลาตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจนอีกครั้ง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend