ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2564

งง!ป้ายชื่อหมู่บ้านเดียวกัน-เขียนคนละอย่าง

63 0
งง!ป้ายชื่อหมู่บ้านเดียวกัน-เขียนคนละอย่าง

พิษณุโลก - ชาวบ้าน หมู่ 10 ต.หนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก งงเป็นไก่ตาแตก ป้ายชื่อหมู่บ้านเดียวกัน เขียนคนละอย่าง "บ้านโพธิ์เสด็จ -บ้านโพธิ์สะเด็ด" เชื่อเป็นความผิดพลาของผู้รับเหมาก่อสร้างถนน

วันที่ 9 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านโพธิ์เสด็จ (บ้านโพธิ์สะเด็ด) หมู่ 10 ต.หนองกระท้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นตำบลขนาดใหญ่ของ อ.นครไทย แต่หมู่บ้านดังกล่าวกลับสร้างความสงสัยเกี่ยวกับชื่อหมู่เป็นอย่างมาก ว่าชื่อหมู่บ้านโพธิ์เสด็จ หรือชื่อหมู่บ้านโพธิ์สะเด็ด กันแน่ 

จากการตรวจสอบ พบว่ามีป้ายบอกชื่อหมู่บ้าน จำนวน 2 ป้าย ทั้งที่อยู่ใกล้กันเพียงนิดเดียวเท่านั้น ระบุชื่อบ้านโพธิ์เสด็จ กับหมู่บ้านโพธิ์สะเด็ด อีกป้ายหนึ่ง จนทำให้ชาวบ้านงงกับป้ายทั้งสองอัน ตกลงว่าเป็นป้ายชื่อไหน ที่ถูกมาตั้งแต่แรก


จากการสอบถามนายอรุณ หมีดง อายุ 57 ปี เปิดเผยว่า ชาวบ้านตำบลหนองกระท้าวทราบกันดีว่า หมู่บ้านโพธิ์เสด็จมีความเป็นมานานกว่า 100 ปีแล้ว สมัยก่อนกลางหมู่บ้านจะเป็นลำคลองน้ำไหลผ่าน ซึ่งเป็นที่สาธารณะ ปรากฏว่ามีต้นโพธิ์ขึ้นเอง โดยที่ไม่มีนำมาปลูก จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านโพธิ์เสด็จ มาถึงปัจจุบัน

นายอรุณ กล่าวอีกว่า ส่วนป้ายที่เขียนเอาไว้ว่า บ้านโพธิ์สะเด็ด นั้นเป็นป้ายใหม่ ที่ทางผู้รับเหมาก่อสร้างถนนคอนกรีตสายดังกล่าว ได้นำป้ายมาติดตั้งอีกอัน แต่เขียนชื่อว่าบ้านโพธิ์สะเด็ด ซึ่งไม่ถูกต้อง และยังมาติดตั้งใกล้ๆกับป้ายเดิมอีก ทำให้ชาวบ้านงง แต่ความเป็นจริงจะต้องเขียนว่า บ้านโพธิ์เสด็จ ถึงจะถูกต้อง

ด้านนายวิระ จันทร์ทรง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 เปิดเผยว่า ชื่อหมู่บ้านที่ถูกต้อง คือ บ้านโพธิ์เสด็จ เพราะชาวบ้านสมัยก่อนเชื่อว่าต้นโพธิ์เสด็จมาขึ้นเอง ส่วนคำว่าสะเด็ดนั้นแปลกว่าลักษณะยังไม่สะเด็ดน้ำ คนละความหมายกัน

 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามชาวบ้านที่ผ่านมาไป ต่างมายืนยันว่าชื่อหมู่บ้านที่ถูกต้อง คือบ้านโพธิ์เสด็จ และได้พากันมายืนยันที่ป้ายว่าป้ายไหนเขียนถูกต้อง โดยที่ผ่านมาชาวบ้านไม่ได้สังเกต จึงทำให้ไม่ทราบว่าป้ายเขียนต่างกัน

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend