ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564

บิ๊กตู่นำครม.ใหม่ถวายสัตย์ 27 มีนาคมนี้ บอกไม่ต้องห่วง ใครทำงานไม่ดีก็ปรับใหม่ได้

112 0
บิ๊กตู่นำครม.ใหม่ถวายสัตย์ 27 มีนาคมนี้ บอกไม่ต้องห่วง ใครทำงานไม่ดีก็ปรับใหม่ได้

นายกรัฐมนตรี เผย เตรียมนำครม.ประยุทธ์ 2/3 เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาน ก่อนปฏิบัติหน้าที่ 27 มี.ค.นี้ เมินเสียงวิจารณ์ ตรีนุช นั่งรมต.ศึกษาฯ ไม่มีประสบการณ์ ย้ำ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับนายกฯและนโยบายยุทธศาสตร์ชาติ ยอมรับแลกกระทรวงพาณิชย์-คมนาคม ต้องการเร่งผลักดันงานให้เร็วขึ้น ที่ผ่านมาอาจเข้าใจคลาดเคลื่อน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง ครม.2/3 ที่โปรดเกล้าลงมาวานนี้ ว่าจะนำครม.ใหม่ เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญานตน ในวันเสาร์ที่ 27 มี.ค.นี้

ส่วนกระแสวิพากวิจารณ์ว่า นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาการ ที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการศึกษา นายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงว่าการทำงานมีหลายระดับ โดยในส่วนของนโยบายมีตนกำกับดูแลอยู่แล้ว ในฐานะนายกรัฐมนตรี และมีประสบการณ์งานด้านการศึกษามาก่อน ตนเป็นทหารอย่าลืมว่ารัฐบาลเป็นผู้กำหนดนโยบาย แนวทางการปฏิบัติ ให้รัฐมนตรีไปดำเนินการตามกรอบยุทธศาสตร์ชาติ ทั้งเรื่องปฏิรูปการศึกษาและพ.ร.บ.การศึกษา ดังนั้นใครจะมาเป็นรัฐมนตรีก็ต้องปฏิบัติตามกรอบนี้ ซึ่งตนก็ให้ความสำคัญเรื่องการศึกษาเป็นพิเศษ อย่ามาบอกว่านายกรัฐมนตรีไม่รู้รายละเอียด เพราะนายกฯ รู้แต่ไม่ใช่ผู้ปฏิบัติ แต่เป็นผู้กำหนดนโยบาย แต่ก็ติดตามมาตลอด

พร้อมย้ำว่าการทำงานของรัฐบาลวันนี้ ไม่ใช่ทำงานการเมือง เป็นการทำงานตามกรอบ อำนาจหน้าที่ฝ่ายบริหาร ทุกคนที่เข้ามาคือ ส.ส.ที่ประชาชนเลือกมา ก็ต้องเครพในสิทธิของเขา ในการที่จะเป็นรัฐมนตรี แต่ทั้งหมด ต้องถูกบริหารโดยนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล และบริหารผ่านช่องทาง ครม.

นายกรัฐมนตรี ยังระบุว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา มีนักวิชาการออกมาให้ความเห็น ตนก็เครารพในความรู้ แต่ในเชิงบริหารก็ต้องเข้าใจ ถ้าตามหลักวิชาการทุกคนรู้ไม่ต่างกันมากหนัก แต่ทำอย่างไรสิ่งที่พูดมาและหวังดีทุกคน จะทำได้ต้องอาศัยความร่วมมือ เข้าใจในนโยบายของรัฐ

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการปรับ ครม.แต่หากทำไม่ดี ก็จะต้องถูกปรับออก โดยมีการประเมินการทำงานรัฐมนตรี ทุกกระทรวงอยู่แล้ว โดยมีการรายงานความคืบหน้า ผลการทำงานทุก 3 เดือน

ส่วนการสลับตำแหน่งของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์และกระทรวงคมนาคม นายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า ต้องการให้ 2 กระทรวงเร่งขับเคลื่อนงาน ให้เร็วขึ้นเพราะมีความสำคัญ ในการสร้างโอกาส จัดทำโครงสร้างพื้นฐานให้ทุกคนเข้าถึงโดยเร็ว ขณะที่กระทรวงพาณิชย์ก็ต้องเร่งหารายได้เข้าประเทศ ซึ่งหลายอย่างอาจจะมีปัญหา ติดขัดเพราะความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน เพราะบางครั้งการสื่อสารออกมาอาจไม่ตรงกับข้อเท็จจริง แต่ห้ามความคิดของคนไม่ได้ ดังนั้นจึงต้องหาความร่วมมือระหว่างกัน ถ้าอยากเห็นประเทศเราดี เราจะต้องช่วยกันบริหาร ทำประเทศให้ดีขึ้น ซึ่งตนคาดหวังเพราะมีหลายอย่าง ต้องเร่งรัดดำเนินการ ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน ถือจะมีการปรับครม. แต่ถ้าหากทำไม่ดี ก็ต้องมีการปรับออก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend