ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ดร.อานนท์ เชื่อม็อบสามนิ้วทยอยเปลี่ยนที่นอนอีกเพียบ

3.35K 0
ดร.อานนท์ เชื่อม็อบสามนิ้วทยอยเปลี่ยนที่นอนอีกเพียบ

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ เชื่อ จะมีผู้ชุมนุมทยอยเปลี่ยนที่นอนจากบ้านเป็นเรือนจำอีกหลายคน เพราะมีคดียาวเป็นหางเว่า ส่วนแกนนำราาฎร 4 รายที่ถูกคุมขังยังมีคดีที่อัยการรอสั่งฟ้องอีกเพียบ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยืนตามต่อเนื่องกันมาหลายครั้ง หากศาลจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่งโดยไม่มีเหตุ ย่อมเป็นการวินิจฉัยคดีตามอำเภอใจไม่เป็นแนวทางที่ชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนที่ผู้ร้องอ้างว่าจำเลยที่ 1 อาจเจ็บป่วยเพราะมีโรคประจำตัวนั้น ขณะนี้ยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าจำเลยที่ 1 มีอาการเจ็บป่วยจริงจนถึงขนาดไม่สามารถรักษาพยาบาลภายในเรือนจำได้ ส่วนที่จำเลยที่ 1 เป็นนักศึกษานั้นมีเพียงเหตุผลให้คาดคะเนได้ว่าจะไม่สะดวกในการศึกษาเล่าเรียนเท่านั้น ยังไม่มีข้อเท็จจริงชัดเจนว่าจะกระทบต่อการเรียนของจำเลยที่ 1 อย่างชัดเจนร้ายแรงอย่างไร

ส่วนการดูแลครอบครัวและการประกอบอาชีพของจำเลยอื่นก็เป็นเหตุความขัดข้องทั่วไปของบุคคลซึ่งต้องคดียังไม่มีข้อเท็จจริงที่เป็นรูปธรรมว่าจำเลยทั้งหมดได้รับความเสียหายเป็นพิเศษจนถึงขนาดที่จะมีผลเพราะให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมที่ศาลสั่งไว้โดยชอบแล้ว ยกคำร้อง

ดร.อานนท์ โพสต์อีกว่า ที่ถูกขังไม่ให้ประกันตัว สี่คนนี่ กำลังมีคดีที่อัยการจะสั่งฟ้องอีกยาวเหยียด แล้วที่ศาลจะตัดสินไม่ให้ประกันตัวก็จะมีตามมาอีกหลายคน ก็คงตามกันไปเปลี่ยนที่นอน เพราะคดียาวเป็นหางว่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend