ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2564

ข่าวปลอม! เนื้อแพะช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ไตอ่อนแอ และผู้มีอาการเจ็บปวดตามตัว

375 0
ข่าวปลอม! เนื้อแพะช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ไตอ่อนแอ และผู้มีอาการเจ็บปวดตามตัว

ตามที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับประเด็นเรื่อง เนื้อแพะช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ไตอ่อนแอ และผู้มีอาการเจ็บปวดตามตัว ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย หน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการพูดถึงสรรพคุณของเนื้อแพะว่า มีฤทธิ์อุ่น ช่วยรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ผู้ป่วยที่ไตอ่อนแอ รวมไปถึงผู้ที่มีอาการเจ็บปวดตามตัวเพราะลมหนาว ทางหน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขได้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า เนื้อแพะ เป็นแหล่งของโปรตีนที่มีคุณภาพดี มีปริมาณกรดไขมันรวม กรดไขมันอิ่มตัว และคอเลสเตอรอลที่ต่ำกว่าเนื้อแดงชนิดอื่น ๆ (เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อควาย ฯลฯ) นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 และโพแทสเซียมอีกด้วย โดยบทบาทของโปรตีนมี ดังนี้ 

1. ช่วยในการเจริญเติบโต ซ่อมแซมและสร้างโปรตีนส่วนที่ใช้หมดไปอยู่ตลอดเวลา ควบคุมระบบชีวเคมี ภายในร่างกาย การได้รับโปรตีนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายเจริญเติบโตช้าลงและเจ็บป่วยง่าย 

2. เป็นส่วนประกอบของเอนไซม์ ฮอร์โมน ฮีโมโกลบิน สารที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด สารภูมิคุ้มกัน เป็นสารตั้งต้นของวิตามิน 

3. เป็นตัวขนถ่ายอาหารจากผนังลำไส้เข้าสู่กระแสโลหิต และขนส่งไปทั่วร่างกาย 

4. ควบคุมสมดุลน้ำภายนอกและภายในเซลล์ 

5. ทำหน้าที่รักษาดุลกรด-ด่างในเลือด 

6. ป้องกันร่างกายและทำลายสารพิษ 

ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันว่าเนื้อแพะสามารถรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ผู้ป่วยที่ไตอ่อนแอ หรืออาการเจ็บปวดตามตัวได้


ทั้งนี้ การบริโภคเนื้อแดงมากเกินไป มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เพิ่มขึ้น เช่น โรคอ้วน ภาวะดื้อต่ออินซูลิน ความผิดปกติของระบบเผาผลาญ (ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดแข็งตัว โรคอ้วน และมะเร็ง) การได้รับโปรตีนสูงเกินความจำเป็นจะทำให้ตับและไตทำงานหนักเพื่อกำจัดสารยูเรีย และยังทำให้มีการขับแคลเซียมออกทางปัสสาวะเพิ่มขึ้น รวมถึงการปรุงประกอบอาหารโดยใช้ความร้อนสูงมาก จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดสารก่อมะเร็ง นอกจากนี้เนื้อแดง (red meat) ยังจัดเป็นอาหารที่ย่อยยากเมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์ที่เรียกว่าเนื้อขาว (white meat) เช่น เนื้อไก่ เนื้อปลา เป็นต้น กองทุนวิจัยมะเร็งโลก พ.ศ. 2558 แนะนำการบริโภคเนื้อแดงไม่เกิน 500 กรัมต่อสัปดาห์ (ประมาณ 5 ช้อนกินข้าวต่อวัน) และหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูป เลือกการปรุงประกอบอาหารด้วยวิธี ต้ม นึ่ง ตุ๋น อบ ย่าง ยำ เน้นกินอาหารให้มีความหลากหลายมีสัดส่วนปริมาณเพียงพอและเหมาะสม

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับหน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.nutrition.anamai.moph.go.th หรือโทร 02-5904332

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันว่าเนื้อแพะสามารถรักษาผู้เป็นหอบหืดเรื้อรัง ผู้ป่วยที่ไตอ่อนแอ หรืออาการเจ็บปวดตามตัวได้ อีกทั้งการบริโภคเนื้อแดงมากเกินไปมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคเพิ่มขึ้น

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : หน่วยงานสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์