ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

"เพื่อไทย" ชี้ "ประยุทธ์" ใช้งบฯสะเปะสะปะ จี้ลาออกก่อนประเทศหายนะ

914 0
เพื่อไทย ชี้ ประยุทธ์ ใช้งบฯสะเปะสะปะ จี้ลาออกก่อนประเทศหายนะ

"เพื่อไทย" ชี้ "ประยุทธ์" ใช้งบประมาณมาก สร้างหนี้เยอะแต่ประเทศไม่พัฒนา ห่วง ซื้อเรือดำน้ำ และ เอื้อเจ้าสัว แต่ประชาชนอดตาย แนะ ไม่รู้เรื่องควรลาออกก่อนประเทศหายนะ

นายไชยา พรหมา สส. หนองบัวลำภู รองหัวหน้าและคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว. กลาโหม และ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้ใช้เงินงบประมาณไปแล้ว กว่า 22 ล้านล้านบาท สร้างหนี้สาธารณะของประเทศพุ่งสูง แต่ประเทศไทยกลับไม่ได้พัฒนา เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำสุดมาตลอด โดยปีนี้คาดว่าหนี้สาธารณะของไทยจะทะลุ 9 ล้านล้านบาท และน่าจะทะลุเกิน 60% ของจีดีพี ซึ่งจะทำให้ไทยมีปัญหาในการชำระหนี้ เพราะรายได้ของรัฐมีเพียง 16% ของจีดีพีเท่านั้น แถมรัฐยังเก็บภาษึได้ลดลงจากความล้มเหลวในบริหารเศรษฐกิจอีก โดยจะส่งผลให้ในอนาคตรัฐบาลจะไม่สามารถกู้เงินเพื่อนำมาพัฒนาประเทศได้

การใช้งบประมาณในอดีตเป็นไปอย่างสะเปะสะปะ งบทางการทหารเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ  4.37 % ทุกปีในช่วงปี 2558-2562 ซึ่งงบทางการทหารเพิ่มขึ้นมากกว่าจีดีพีที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ยังมีการจัดสรรงบประมาณเป็นงบกลางจำนวนมากที่อยู่ภายใต้คำสั่งของพลเอกประยุทธ์ โดยยังมีการนำงบกลางไปจัดซื้ออาวุธเพิ่มเติมกันอีก ซึ่งไม่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ จึงเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจไทยไม่ขยายตัวเท่าที่ควรเพราะนำเงินไปใช้ผิดประเภทนี้ แม้กระนั้น พลเอกประยุทธ์ก็ยังคงจะยืนยันซื้อเรือดำน้ำให้ได้ ทั้งที่ประชาชนจำนวนมากกำลังจะอดตาย

นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ยังนำเงินงบประมาณมาแจกอย่างสะเปะสะปะ ตั้งแต่ก่อนมีวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด ทั้งโครงการบัตรคนจน ชิมช้อปใช้ เที่ยวแล้วนำมาหักภาษี ซึ่งเป็นการจ่ายเงินแบบสูญเปล่า โดยไม่ได้พัฒนาความแข่งขันของประเทศ หลังเกิดวิกฤตโควิดระบาดครั้งใหม่ ยังไม่ยอมจ่ายเงินสด โดยต้องใช้เงินผ่านแอ็ปเป๋าตัง ซึ่งสร้างความลำบากให้กับประชาชนอย่างมาก และยังเป็นการเอื้อประโยชน์นายทุนเจ้าสัว เพราะพบว่าประชาชนจะนำเงินไปใช้จ่ายในร้านค้าของนายทุนเจ้าสัวมากที่สุด 

นอกจากนี้พลเอกประยุทธ์ที่เคยออกนโยบายเอื้อเจ้าสัวมาตลอด ยังได้ปล่อยให้มีการควบรวมธุรกิจค้าปลีกขนาดใหญ่ ทั้งที่เป็นการส่งเสริมการผูกขาด ซึ่งได้ทำลายธุรกิจรายเล็กและโชว์ห่วยอย่างราบคาบ ทำให้ประชาชนตกงานเพิ่มและเดือดร้อนกันอย่างมาก ทั้งนี้ประชาชนจำนวนมากกำลังจะอดตายจากความล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจของพลเอกประยุทธ์ ที่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจแต่ไม่มีความรู้เรื่องเศรษฐกิจเลย อธิบายตอบการอภิปรายเศรษฐกิจในสภาก็ฟังไม่รู้เรื่อง เพราะผู้พูดคือพลเอกประยุทธ์ ไม่มีความรู้ความเข้าใจในสิ่งที่พูด ไม่ต่างอะไรจากการพูดแบบนกแก้วนกขุนทองเลย 

ดังนั้น ก่อนที่เศรษฐกิจไทยจะเป็นหายนะแบบสโลโมชั่น หรือ เข้าสู่ทฤษฎีกบต้ม ซึ่งจะทำให้ประเทศล้มเหลวไปอีก 10 ปี ตามคำเตือนของสื่อต่างประเทศ ตนจึงขอให้พลเอกประยุทธ์ได้ยอมเสียสละลาออกเพื่อประเทศไทยจะได้รอดพ้นจากหายนะ และประชาชนจะได้ไม่ลำบากกันอีกต่อไป 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend