ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2564

ผู้นำโลกร่วมแสดงความยินดีกับ "โจ ไบเดน"

223 5
ผู้นำโลกร่วมแสดงความยินดีกับ โจ ไบเดน

ผู้นำหลายประเทศทั่วโลก ร่วมแสดงความยินดีกับ โจ ไบเดน ที่รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการแล้ว และยืนยันว่าพร้อมจะเริ่มความสัมพันธ์ใหม่กับสหรัฐฯ

21 มกราคม 2564 หลังจากทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอย่างเป็นทางการของ "โจ ไบเดน" บรรดาผู้นำหลายประเทศทั่วโลก ต่างส่งข้อความร่วมแสดงความยินดีกับผู้นำคนใหม่ โดย บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษที่มีความใกล้ชิดกับทรัมป์ บอกว่าเขายินดีและอยากทำงานร่วมกับไบเดน ในการต่อสู้กับปัญหาโควิด 19 ปัญหาสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งสหรัฐฯกับอังกฤษมีเป้าหมายเดียวกัน และจะทำงานร่วมกันให้บรรลุเป้าหมาย

ส่วนแคนาดา ที่เป็นเพื่อนบ้านสหรัฐฯ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดา ก็ร่วมแสดงความยินดีและบอกว่าสหรัฐฯ กับแคนาดามีความใกล้ชิดกันมาก และแคนาดาก็พร้อมทำงานร่วมกับผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ร่วมกัน ส่วนผู้นำของฝรั่งเศสก็บอกว่ายินดีอย่างยิ่งที่ไบเดนจะพาสหรัฐฯ กลับสู่ข้อตกลงปารีสอีกครั้ง และผู้นำเยอรมนี ก็บอกว่าโล่งอกที่ไบเดนได้เป็นประธานาธิบดี พร้อมบอกว่านี่คือนิมิตหมายที่ดีของประชาธิปไตย

ด้านผู้นำประเทศที่เป็นคู่ขัดแย้งกับสหรัฐฯ อย่างอิหร่าน ฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ก็ตั้งความหวังว่ารัฐบาลใหม่ของไบเดน จะสามารถลบรอยแผลระหว่างสองประเทศที่ทรัมป์ทำทิ้งไว้ได้ ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา

ส่วนโฆษกประจำรัฐบาลรัสเซีย เปิดเผยว่ารัสเซียคาดหวังจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียก็บอกว่าอยากจะเห็นความร่วมมือที่สร้างสรรค์มากขึ้นกับสหรัฐฯ เกี่ยวกับการสะสมอาวุธของทั้งสองประเทศ


อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

"ไบเดน" เริ่มงาน ลงนามเสนอชื่อรัฐมนตรี

"โจ ไบเดน" ขึ้นเป็น ปธน.สหรัฐคนใหม่ ย้ำปกป้อง ปชต.-สร้างสามัคคี

ไบเดน เลือก แทมมี ดักเวิร์ธ เป็นรองปธ.เดโมแครตระดับชาติ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend