ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

‘ภณวัชร์นันท์’ลากไส้ ‘แจ็ค หม่า’หลังหายตัว

82 2
‘ภณวัชร์นันท์’ลากไส้ ‘แจ็ค หม่า’หลังหายตัว

ภณวัชร์นันท์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์ฯ ลากไส้ แจ็ค หม่า หลังหายตัวไป 2 เดือน ชี้ใช่ช่องว่างทางกฎหมายขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาผ่านเว็บ - ย้ำฟ้องร้องเพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของคนไทย

นายภณวัชร์นันท์ ไกมาตย์ นายนายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา อีคอมเมิร์ซ นักธุรกิจใหญ่และมหาเศรษฐีชาวจีนไม่ปรากฏตัวในที่สาธารณะมานานกว่า 2 เดือนว่า ตนเห็นว่า แจ็ค หม่า หรือ หม่า หยุ่นคือต้นแบบของนักธุรกิจที่สร้างภาพ อวดตัวเองว่าเก่งอย่างโน้นอย่างนี้โดยถูกยกย่องจากโซเซียลมีเดียมากจนเกินจริงซึ่งผมเคยเตือนว่า เหรียญด้านที่สองของสังคมโซเชียล มีเดีย มักจะมีด้านที่ด้านไม่ดีปรากฏอยู่เสมอ อีกทั้ง ยังเตือนว่าคนไทยอย่าชื่นชมคนรวยที่พอรวย จะใช้เงินสร้างภาพมาตลอด ซึ่งพฤติกรรมของเขานั้น จะเขียนเว็บไซต์ขึ้นมา ในยุคที่รัฐบาลต่างๆ ยังสร้างเกาะคุ้มกันคือกฎหมายออกมาไม่ทัน ก็ปล่อยให้สินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งสมัยก่อนไม่กล้าออกมาขาย เพราะเจ้าหน้าที่รัฐไล่จับ แต่อาศัยคนจำนวนมากที่ต้องการจะขายสินค้า ในช่วงแรกก็สมัครฟรีเพื่อดึงดูดให้ขายสินค้าได้ ต่อมาถ้าไม่เสียค่าธรรมเนียมให้รายปี เว็บของเจ๊ก หม่า ก็จะฝังสินค้าเหล่านั้นไปอยู่ใต้ดินของเว็บ ซึ่งหากใครเป็นเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาร้องเรียนไป ขอเอกสารโน้นนี้นั้น หลอกเอาเอกสารส่งให้สุดท้ายเงียบ แต่กลับมีสินค้าที่ยังมีสิทธิบัตรเพิ่มขึ้นจาก 1 กลายเป็นสิบเป็นร้อยเป็นพัน จนผู้คิดเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาเริ่มล้มหายเหลือแต่สินค้าละเมิดเกลื่อนในเว็บของเขาไปหมด


"ผมอยากให้คนไทยมองแล้วคิดให้ดีๆ อย่ามองแต่ภายนอกเองรวย ทุกวันนี้เว็บของเขาถูกฟ้องหลายคดี เช่น เคอริง เอสเอ ผู้แทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์หรูอาทิ กุชชี่ และอีฟว์ แซ็ง โลร็อง ได้ฟ้องร้องกล่าวหาว่าเว็บไซต์ของอาลีบาบา ซึ่งเป็นตลาดการค้าออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ไม่ยอมจัดการปัญหาของผู้ค้าสินค้าปลอมลอกเลียนแบบ ทั้งนี้ในช่วงปีเมษายน 2559 ผมได้ยื่นฟ้องบริษัท หางโจว อาลีบาบา แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด และแจ็ค หม่า ผู้อยู่เบื้องหลังเว็บขายสินค้าออนไลน์ระดับโลก "ALIBABA" และ "ALIEXPRESS" ฐานโฆษณาและประกาศขายสินค้าปลอม ละเมิดสิทธิบัตรการประดิษฐ์ มีแต่คนไทยด่าผมว่า เห็นเขารวยฟ้องอยากได้เงิน ผมจึงถามว่า ผมไม่ใช่คนไทยหรือเมื่อผมเป็นคนไทย และถูกกระทำผมไม่มีสิทธิที่จะปกป้องสิทธิของผมหรือครับ หรือว่า คนไทยเป็นเยื่อของ ถูกสื่อโซเชียลที่มีคนเอาไปสร้างภาพ และปัจจุบันคดีผมก็ยังในระหว่างการพิจารณาของศาลไทย การที่ เจ๊ก หม่าไม่ยอมสู้คดีก็เพราะผลประโยชน์ในเชิงธุรกิจในไทย ด้วยความคิดอย่างกินรวมไม่แบ่งให้สังคมได้แต่สร้างภาพ จึงสร้าง แอนต์ กรุ๊ป ต้องการกินรวบ เพื่อให้ตัวเองรวยแล้วรวยอีก เพราะรัฐบาลจีนเริ่มมองเห็นว่าการทำธุรกิจกินรวมคนเดียวไม่แบ่งปันให้เพื่อร่วมโลกมันอยู่ไม่ได้จึงให้ สำนักงานกำกับดูแลตลาดแห่งชาติจีน หรือ State Administration for Market Regulation (SAMR) ก็เริ่มการสืบสวนบริษัท อาลีบาบา ว่ามีพฤติกรรมผูกขาดหรือไม่ และสั่งให้ แอนต์ กรุ๊ป ปรับโครงสร้างการดำเนินกิจการใหม่ ก่อนที่นายหม่าจะถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเชิญตัวไปสอบสวน ปัจจุบันยังคงอยู่ในการดูแลของรัฐบาลจีน

เพราะฉะนั้น ผมจึงอยากจะบอกไปยังคนไทย ควรทำหน้าที่ตัวเองปกป้องคนไทยที่มีจำนวนมากเพื่อให้คนไทยได้มีเกียรติศักดิ์ศรีความเป็นคนไทย ได้รับสิทธิเท่าเทียม ปกป้องคนไทยด้วยกัน อย่าเห็นแต่คนมีเงินแล้วสร้างภาพให้ตรวจสอบว่าคนๆนั้นมาจากไหนทำอะไร มองให้ไกลๆ คนเก่งต้องสร้างด้วยตนเอง ทำมันขึ้นมาและประสบความสำเสร็จ และดูและสังคมให้เกิดความเท่าเทียมกันนั้นแหละคนเก่งจริงๆ" นายภณวัชร์นันท์กล่าว

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์