ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ดราม่าร้อน "โซลาร์เซลล์" สู่การร้องตรวจสอบ กอ.รมน.

1.28K 0
ดราม่าร้อน โซลาร์เซลล์ สู่การร้องตรวจสอบ กอ.รมน.

กลายเป็นเผือกร้อนขึ้นมาทันที หลังจากที่ยูทูบเบอร์สาวชื่อดัง "พิมรี่พาย" ที่เดินทางไปบริจาคสิ่งของให้กับเด็กๆในหมู่บ้านแม่เกิบ อำเภอ อมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทุ่มทุนกว่า 5 แสน ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้กับหมู่บ้านได้มีไฟฟ้าใช้ แต่กลับเกิดดราม่าบนโลกออนไลน์ มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับราคาของอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ จนลุกลามไปถึงการเปิดเอกสารสรุปราคากลางงานก่อสร้างอาคาร โครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดารของ กอ.รมน.

ดราม่าร้อนๆจากโลกออนไลน์ของ "พิมรี่พาย" หรือ พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ ยูทูบเบอร์ชื่อดัง หลังจากควักเงินส่วนตัวกว่า 5 แสนบาทติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ให้กับชาวบ้าน หมู่บ้านแม่เกิบ ตำบล นาเกียน อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ซึ่งมีคนออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับราคาการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ พร้อมระบุราคาว่า ตัววัสดุที่เป็นแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 18 ชิ้นของพิมรี่พาย ราคาขายตามท้องตลาดทั่วไปขายจะอยู่ที่ 5,200 บาทต่อชิ้น ซึ่งหากรวมมูลค่าทั้งหมดจะอยู่ที่ 93,600 บาท แต่คลิปของพิมรี่พายระบุว่าใช้เงินไป 350,000 บาท ในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ นั่นหมายความว่า อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไม่ว่าจะเป็น ขาตั้ง หม้อแบตเตอรี่ สายไฟ และแผงควบคุม จะมีราคาสูงถึง 256,400บาท จึงน่าสงสัยว่า ราคาที่มีตัวเลขสูงขนาดนี้เป็นราคาที่มีขายตามท้องตลาดจริงหรือ

แม้ว่าภายหลังจากที่มีคนออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับราคาแผงโซลาร์เซลล์ บริษัทที่จัดจำหน่ายแผงโซลาร์เซลล์ให้กับทางพิมรี่พายออกมาชี้แจง พร้อมยืนยันว่า ราคาดังกล่าวเป็น "ปกติในท้องตลาด เนื่องจากยังไม่รวมค่าโครงสร้างสแตนเลส และค่าแรง ค่าใช้จ่าย ค่าเดินทาง รวมถึงค่าขนส่ง จึงขอให้ผู้โพสต์ข้อความสอบถามถึงราคาไปศึกษาข้อมูลดูใหม่อีกครั้ง

สำหรับรายละเอียดที่บริษัทที่จัดจำหน่ายแผงโซลาร์เซลล์ให้กับทางพิมรี่พายระบุถึงราคาติดตั้งอย่างละเอียดว่า พิมรี่พาย ได้ติดตั้งระบบออฟกริด 7.2 กิโลวัตต์ราคา 350,000 บาท ซึ่งอุปกรณ์ประกอบไปด้วย แบตเตอรี่ 7.2 กิโลวัตต์ ราคา 70,000 -120,000 บาท ขึ้นอยู่กับชนิดของตัวอุปกรณ์ ซึ่งอาจจะใช้ความจุมากกว่านี้

ต่อมาคือตัวอินเวอเตอร์ Hybrid off grid ราคา50,000 - 70,000 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ รวมถึงตู้ไฟคอมไบเนอร์ สายไฟและอุปกรณ์อื่นๆอีกประมาณ 30,000 บาทขึ้นไป


แต่ประเด็นดราม่าจากกรณีของยูทูบเบอร์สาวชื่อดังยังไม่จบแค่นั้นเพราะลุกลามไปถึงการร้องขอให้มีการตรวจสอบโครงการของภาครัฐอย่าง กอ.รมน.ด้วย

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยนายศรีสุวรรณ จรรยา เข้าออกมาขอให้สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ตรวจสอบราคากลางงานก่อสร้างอาคารโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อำเภออมก๋อยจังหวัดเชียงใหม่ ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 3 โดยระบุว่ามีการเบิกงบค่าก่อสร้างระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 210 กิโลวัตต์ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 45 ล้านบาท

สำหรับโครงการดังกล่าวของ กอ.รมน.ได้ดำเนินการ 5 พื้นที่ใน อำเภออมก๋อย ซึ่งมีระบบกักเก็บพลังงาน หรือแบตเตอรี่ลิเทียม จำนวน 998.40 กิโลวัตต์และได้ดำเนินการจัดทำโครงข่ายไฟฟ้าชุมชนโดยมีการลากสายไฟฟ้าเข้าไปในพื้นที่หมู่บ้านและติดตั้งเสาไฟฟ้า

เมื่อเปรียบเทียบกับค่าติดตั้งโซลาร์เซลล์ของพิมรี่พาย ราคาจะเฉลี่ยอยู่ที่กิโลวัตต์ละ 57,692 บาทส่วนโครงการของ กอ.รมน. มีค่าติดตั้งเฉลี่ยกิโลวัตต์ละ 215,262 บาทซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมาก ที่สำคัญพบว่า หลายรายการมีราคาแพงกว่าปกติ เช่นแบตเตอรี่ลิเทียม ขนาด 200 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ราคาสูงถึงชุดละ 5,000,000 บาทแต่ถ้าเป็นขนาด 120 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ราคาอยู่ที่ 3,000,000 บาทส่วนเครื่องควบคุมประจุแบตเตอรี่และเครื่องแปลงกระแส ขนาด 30 กิโลวัตต์ มีราคา600,000 บาทต่อชุด ส่วนค่าประตูสำเร็จรูป ราคา 15,000 บาทต่อบาน

นอกจากนี้นายศรีสุวรรณ ยังสงสัยถึงกรณีบริษัทคู่แข่งที่มีการเสนอราคาแข่งกัน ปรากฏว่าบริษัทที่เสนอราคาต่ำกว่า คือ ราคา 44 ล้านบาท แต่กลับไม่เป็นผู้ชนะการประมูลจึงสงสัยว่าเป็นการประมูลที่โปร่งใส เป็นไปตามระเบียบหรือไม่

ด้าน นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาสสมาชิกพรรคเพื่อไทยในฐานะเลขานุการประจำคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบก็ออกมาบอกว่าได้นำสเปคงานดังกล่าวให้บริษัทติดตั้งแผงโซลาร์ชั้นนำทำการเทียบราคาพบว่า ได้ราคาถูกกว่าที่กอ.รมน.ภาค 3 ประมูลถึงเกือบเท่าตัวเมื่อเข้าไปสืบบริษัทที่เป็นคู่เทียบในใบเสนอราคาของ กอ.รมน.พบว่าบางบริษัทเพิ่งจดทะเบียนเมื่อปี 2562และไม่ได้เป็นผู้รับจ้างผลิตพลังงานโซลาร์ด้วยซ้ำจึงไม่แน่ใจว่างานนี้โปร่งใสหรือมีการฮั้วประมูลหรือไม่

นายตรีรัตน์บอกอีกว่า ราคาต่อเม็กกะวัตต์ อยู่ที่ประมาณ 30 ล้านบาทต่อ 1 เม็กกะวัตต์รวมราคาค่าติดตั้ง แต่โครงการของ กอ.รมน. ภาค 3 ซึ่งติดตั้งเพียงแค่ 210 กิโลวัตต์โดยมีราคาจริงอยู่แค่ประมาณ 20-25 ล้านบาทเท่านั้น จึงตั้งข้อสังเกตว่าทำไมราคาถึงทะลักขึ้นไปถึง 45 ล้านบาท

"ทีมข่าวข้นคนข่าว" โทรศัพท์สอบถามไปยังผู้ประกอบการธุรกิจโซลาร์เซลล์รายหนึ่งซึ่งเคยอยู่ในบริษัทที่จัดจำหน่ายแผงโซลาร์เซลล์ในโครงการของกอ.รมน.ได้รับคำตอบว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ตนเองเคยทำงานในบริษัทแห่งนี้โดยโครงการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ มีทั้งสิ้น 5 พื้นที่ คือ บ้านพะอัน ตำบลสบโขง , บ้านจกปก และ บ้านห้วยไก่ป่า ตำบลแม่ตื่น , บ้านมูเซอร์หลังเมือง ตำบลม่อนจองและ ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาความมั่นคง อำเภออมก๋อย

ส่วนราคางบประมาณที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ระบุว่า มีมูลค่ากว่า 45 ล้านบาท ต้องชี้แจงว่าหากพิจารณาแค่ราคาการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ราคา 45 ล้านบาท อาจจะดูสูงเกินไปแต่ในความเป็นจริงแล้ว นอกจากการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์แล้วยังมีค่าก่อสร้างอาคารแห่งใหม่ขึ้น เพื่อรองรับแผงโซลาร์เซลล์รวมถึงการกระจายไฟฟ้าไปให้กับชาวบ้านทุกหลังคาเรือนจึงทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นอย่างที่มีคนตั้งข้อสงสัยซึ่งตนในฐานะที่เคยเป็นพนักงานที่เข้าไปดำเนินโครงการทั้ง 5 พื้นที่นี้ มองว่าไม่ใช่ราคาที่สูงจนเกินไป เพราะมีค่าก่อสร้างอย่างอื่นรวมอยู่ด้วย

เรื่องโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์ | ภาพโดย อนุรักษ์ เพ็ญสวัสดิ์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend