ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

วิกฤติน้ำท่วมขังวัดสันติการามปัตตานียังสูง

120 10

ปัตตานี - หลายพื้นที่ในจังหวัดปัตตานีสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย แต่ที่ยังวิกฤติน้ำท่วมขังคือวัดสันติการาม ต.ปะกาฮะรัง จ.ปัตตานี ที่ยังสูง 1 เมตร ทหารต้องย้ายฐานปฎิบัติการชั่วคราวออกมาอยู่นอกวัด

13 มกราคม 2564 สถานการณ์น้ำท่วมโดยภาพรวมของจ.ปัตตานีเริ่มจะคลี่คลายลงแล้ว แต่สำหรับพื้นที่ลุ่มต่ำยังคงต้องเผชิญกับน้ำท่วมขังสูงเพื่อรอการระบาย โดยเฉพาะที่วัดสันติการาม  ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานีที่ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร 

ทำให้ทหารชุด ร้อย.ร.15323 หน่วยเฉพาะปัตตานีที่ 25 ซึ่งฐานปฏิบัติการณ์อยู่ภายในวัดสันติการาม ต้องย้ายออกมากางเต้นท์รักษาการณ์อยู่กลางถนนบริเวณหน้าวัดเป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา


เนื่องจากพื้นที่วัดทั้งหมดถูกน้ำท่วมขังลึกกว่า 1 เมตร แต่กำลังพลบางส่วนยังคงผูกเปลเฝ้าฐานฯ อยู่ภายในวัด โดยใช้เรือท้องแบนเป็นพาหนะในการเดินทางเข้า-ออก รวมทั้งให้บริการญาติโยมนำภัตตาหารมาถวายพระ ซึ่งเช้าวันนี้ก็มีชาวบ้านสนพื้นที่นำอาหารมาถวาย โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยทำหน้าที่พายเรือรับส่ง และเท่าที่สังเกตุดูพื้นที่รอบวัดก็จะมีอาคารหลายหลังที่ถูกน้ำท่วมขังสูงและข้าวของเครื่องใช้ซึ่งอยู่ภายในก็ได้รับความเสียหายด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ต้องรอจนกว่าน้ำจะลดกลับเข้าสู่ภาวะปกติจึงจะมีการสำรวจความเสียหายอีกครั้ง

ขณะที่ภายในวัดสันติการามแห่งนี้มีพระภิกษุจำพรรษาอยู่ภายในวัดเพียงแค่ 2 รูป ซึ่งทุกปีมักจะต้องเผชิญภาวะน้ำท่วม เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำปัตตานี แต่ปีนี้หนักสุดทั้งนี้คาดว่าต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 เดือนทุกอย่างจะกลับสู่ภาวะปกติ

เรื่องโดย สุพิชฌาย์ รัตนะ | ภาพโดย จรูญ ทองนวล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend