ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

เชียงใหม่ยะเยือกก่อกองไฟคลายหนาวให้ช้าง

13 0
เชียงใหม่ยะเยือกก่อกองไฟคลายหนาวให้ช้าง

ประชาชนชาวเชียงใหม่ยอมรับว่าหนาวระลอกนี้ยะเยือกกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา แทบทุกบ้านนำเตามาตั้งเมนูยอดฮิต อย่างหมูกะทะ และชาบูกินให้คลายหนาว ขณะที่บรรยากาศยอดดอยอินทนนท์หนาวจัดอุณหภูมิลดเหลือ 6 องศาฯ ส่วนปางช้างรับผลกระทบหนัก ต้องก่อกองไฟให้ช้างคลายหนาว เหตุไม่มีงบซื้อผ้าห่มเหมือนทุกปี หลังรายได้หดจากโควิด-19

       

     เมื่อวันที่13ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนยอดดอยต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ สภาพอากาศหนาวจัด โดยเช้าวันนี้ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่  อุณหภูมูลดเหลือ6องศา เมื่อเทียบกับเมื่อวานอุณหภูมิวัดได้ที่7องศาเซลเซียส โดยวันนี้ท้องฟ้าปิด และมีหมอกหนาทึบปกคลุม ขณะที่บรรยากาศในเขตเมืองเชียงใหม่ โดยเฉพาะด่านจุดคัดกรองโควิด ที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่หลายคนยอมรับว่า อากาศหนาวกว่าทุกปีที่ผ่านมา และมีลมแรง ทำให้ต้องมีการก่อกองไฟให้เจ้าหน้าที่เข้าเวรเข้ามาหมุนเวียนผิงไฟคลายหนาว โดยเช้าวันนี้อุณหภูมิวัดได้ที่ 15 องศาเซลเซียส และมีลมพัดแรง 

             นอกจากนี้ ในพื้นที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแหล่งรวมของปางช้างที่มีช้างอยู่หลายร้อยเชือก แต่ละปางก็ได้มีการก่อกองไฟเพื่อคลายหนาวให้ช้างด้วย โดยที่ปางช้างแม่แตงได้มีควาญช้าง นำฟืนมาก่อกองไฟในบริเวณจุดต่างๆ ให้ช้างแต่ละช้างได้มาเข้ามารับความอบอุ่น ซึ่งเจ้าของปางช้างบอกว่า ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิดได้รับกระทบอย่างหนัก รายได้ที่จะซื้ออาหารช้างก็เริ่มไม่มี วันนี้พอมาเจออากาศหนาวอีก ก็ต้องใช้วิธีก่อกองไฟไปก่อน หากว่าหนาวกว่านี้อาจจะต้องไปซื้อผ้าห่ม หรือผ้าเต็นท์มากันลมหนาวให้ช้าง 

               ขณะทีในโลกออนไลน์ของชาวเชียงใหม่ หลายคนที่อาศัยอยู่ในพื้นราบได้มีการโพสต์ภาพเมนูอาหารยอดฮิตที่เข้ามาช่วยคลายหนาว อย่างหมูกะทะ และชาบู              

     ส่วนบางครอบครัว ได้นำเตาย่างมาปิ้งมันเทศ และผิงไฟไปด้วย ซึ่งถือว่านอกจากบนยอดดอยจะหนาวแล้ว ในพื้นราบของเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ก็หนาวเป็นระลอกที่2 ของฤดูหนาวในรอบปีนี้


เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย สกาวรัตน์ ศิริมา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend