ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ทหารแย้มมีลุ้นช่วย 22 คนไทยพ้นเมียนมา

256 6
ทหารแย้มมีลุ้นช่วย 22 คนไทยพ้นเมียนมา

22 คนไทยถูกกักตัวในเมียนมาได้ย้ายไปพักโรงแรมแล้ว หลังลงเรือท่องเที่ยวไปตกปลาทะเลระนอง แล้วคาดพลัดหลงเข้าเขตน่านน้ำประเทศเพื่อนบ้าน จนถูกคุมตัวนานร่วมเดือน ฝากข้อความถึงเมืองไทย "ทุกคนอยากกลับบ้าน" ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงมั่นใจเร็วๆ นี้มีข่าวดี

5 ธันวาคม 2563 จากกรณีที่ทางการเมียนมาสั่งดำเนินคดีนายท้ายเรือ และ 22 นักท่องเที่ยวไทย ซึ่งลงเรือท่องเที่ยวที่ชื่อ "โพลาริส วัน" (Polaris One) จากท่าเรือ จ.ระนอง เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 63 หวังจะไปตกปลาใกล้หมู่เกาะสุรินทร์ แต่ระบบปั่นไฟในเรือเสีย และคาดว่าอาจจะพลัดหลงเข้าไปในเขตน่านน้ำเมียนมา จนถูกเจ้าหน้าที่จับกุม แม้บนเรือจะไม่มีสิ่งผิดกฎหมาย ไม่มีเครื่องมือปลาในเชิงพาณิชย์ แต่ก็ถือว่าเข้าเมืองผิดกฎหมาย พร้อมถูกนำตัวไปกักกัน (quarantine) ที่จ.เกาะสอง เขตตะนาวศรี เป็นเวลา 21 วัน จากนั้นมีข่าวจะถูกดำเนินคดีฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย

โดยตลอดเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวชาวไทยทั้งหมดคาดหวังว่าจะได้กลับบ้าน แต่การช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้า เพราะติดขัดเรื่องกฎหมาย และมีการส่งเรื่องไปยังรัฐบาลกลาง ทำให้เกินอำนาจของคณะกรรมการชายแดนระดับท้องถิ่น (TBC) จนตัวแทน 22 คนไทย ต้องร้องเรียนผ่านสื่อขอให้ทุกหน่วยงานช่วยเหลือเป็นการด่วนนั้น

ล่าสุด พล.ต.ศานติ สกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ซึ่งได้รับมอบหมายจากแม่ทัพภาคที่ 4 รับผิดชอบติดตามให้ความช่วยเหลือ 22 คนไทย กล่าวกับ "เนชั่นทีวี" ว่า หลังจากกักตัวครบ 21 วัน ตามมาตรการสกัดกั้นโควิด-19 ของเมียนมา ปรากฏว่าทางการเมียนมา ได้อนุญาตให้คนไทยทั้งหมดไปพักที่โรงแรม ส่วนการดำเนินคดียังไม่มีความชัดเจน ขณะนี้ทั้งฝ่ายทหารและกระทรวงการต่างประเทศกำลังประสานงานในระดับต่างๆ กันอยู่


พล.ต.ศานติ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นความเป็นอยู่ของทั้ง 22 คนไทย น่าจะดีขึ้นมาก โดยทั้งหมดยังมีสุขภาพดี ที่ผ่านมา พล.ท.เกรียงไกร ศรึรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 มีความห่วงใย สั่งการให้ช่วยเหลืออย่างเต็มที่่ และได้ส่งของใช้ที่จำเป็นไปให้ ทั้งที่นอน อาหารการกิน และยารักษาโรค รวมทั้งสอบถามอยู่ว่าทางคนไทยทั้งหมดต้องการอะไร หากแจ้งมาก็ยังส่งไปให้ ในส่วนของญาติพี่น้องทางนี้ ก็ได้ติดต่อให้ และให้ได้พูดคุยกันตลอดเวลา

"พยายามจะบอกให้เขาใจเย็นๆ บอกว่าเราพยายามช่วยเหลือ ทางรัฐบาลไทย สถานทูต กองทัพบก พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เราพยายามทำทุกวิถีทางที่จะนำคนไทยกลับมาให้ได้สำหรับคดีความต่างๆ ก็ต้องว่าไปตามความจริง เพราะเรือทุกลำมีจีพีเอสอยู่แล้ว หากเราตรวจจีพีเอส ก็สามารถรู้ได้ว่ารุกล้ำน่านน้ำเข้าไปจริงหรือไม่ เรื่องนี้ต้องว่าไปตามความจริง เพราะจีพีเอสไม่หลอก ไม่โกหก" พล.ต.ศานติ กล่าว

พล.ต.ศานติ ระบุด้วยว่า เร็วๆ นี้อาจจะมีแนวโน้มที่ดี เพราะทั้งสองฝ่ายคุยกันตลอดเวลา มีการสานสัมพันธ์ที่ดี เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต เป็นเรื่องธรรมดา อีกอย่างสิ่งเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายอะไรก็ไม่มี จึงไม่น่ามีปัญหา ถ้าผิดพลาดก็คือน่าจะเป็นเรื่องเรือ คาดว่าน่าจะได้รับข่าวดีเร็วๆ นี้

ด้าน นายอภิวัฒน์ ชอบทำดี นักท่องเที่ยวชาวไทย วัย 36 ปี หนึ่งในผู้ถูกควบคุมตัว กล่าวว่า ตอนนี้พักอยู่โรงแรมวิคตอเรีย คลิฟ รีสอร์ท ทุกคนสบายดี ไม่มีใครป่วย ในส่วนของคดียังไม่มีความคืบหน้า สิ่งที่อยากบอก คือ "พวกเราทุกคนอยากกลับบ้าน"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend