ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ชมรมแพทย์แผนไทยยื่น"หมอระวี"ช่วยดันให้ได้รับราชการในสังกัดสธ.

444 9
ชมรมแพทย์แผนไทยยื่นหมอระวีช่วยดันให้ได้รับราชการในสังกัดสธ.

"ชมรมลูกจ้างแพทย์แผนไทย" พร้อมตัวแทนชมรมแพทย์แผนไทย และแพทย์แผนไทยประยุกต์แห่งประเทศไทย ยื่น "หมอระวี" วอนช่วยผลักดันขอเจ้าหน้าที่อีก 1,000 คน ได้บรรจุรับราชการในสังกัดสาธารณสุข

4 ธันวาคม 2563 นายคุณานนท์ เครือแวงมล ประธานชมรมลูกจ้างแพทย์แผนไทย (ประเทศไทย) พร้อมด้วยตัวแทนจากชมรมแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนไทยประยุกต์แห่งประเทศไทย รวมทั้งชมรมแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลชุมชนจังหวัดนครราชสีมาเข้ายื่นหนังสือถึง นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ เพื่อขอให้ช่วยเหลือกรณีการจัดสรรตำแหน่งแพทย์แผนไทย เพื่อบรรจุเข้ารับราชการในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ปฏิบัติงานด่านหน้าในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพิ่มเติม

ทั้งนี้ ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบ และอนุมัติเพิ่มอัตราข้าราชการใหม่สำหรับบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข รองรับภาวะฉุกเฉินในสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 จำนวน 24 สายงาน 38,105 อัตรา ตามที่คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐเสนอ และให้พิจารณาบรรจุตำแหน่งแพทย์แผนไทยไปพร้อมกันด้วย ซึ่งสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้แจ้งหลักเกณฑ์ และวิธีการจัดสรรอัตราว่างตำแหน่งแพทย์แผนไทย เพื่อบรรจุเข้ารับราชการดังกล่าว จำนวน 1,000 อัตรา คิดเป็นร้อยละ 57.43 ซึ่งถือว่าเป็นวิชาชีพที่ได้รับการจัดสรรน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม จึงขอให้มีการบรรจุตำแหน่งแพทย์แผนไทยเข้ารับราชการเพิ่มเติม โดยอาจใช้อัตรากำลังที่เหลือจากการบรรจุข้าราชการใน 24 สายงาน หรือการเกลี่ยอัตรากำลังจากตำแหน่งเกษียณอายุราชการ หรือตำแหน่งว่างที่มี บรรจุข้าราชการตำแหน่งแพทย์แผนไทย ซึ่งยังไม่ได้รับการบรรจุจำนวน 983 ตำแหน่ง เพื่อให้เกิดความยุติธรรมและเท่าเทียมในทุกวิชาชีพ ที่ปฏิบัติงานในการดูแลผู้ป่วยในสถานการณ์ดังกล่าว และเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ปฏิบัติงานสายงานแพทย์แผนไทยต่อไป


ด้าน นพ.ระวี กล่าวว่า ส่วนตัวจะผลักดันเรื่องนี้ผ่านไปยัง รมว.สาธารณสุข เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป เพราะที่ผ่านมาท่านได้ให้ความกรุณาและให้กำลังใจต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แต่สายงานนี้ยังได้รับการบรรจุน้อยที่สุด และขาดอีกเพียงแค่ 1,000 คนเท่านั้น จึงต้องขอความเห็นใจให้กับแพทย์แผนไทยให้ได้รับการบรรจุเพิ่มเติม

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend