ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564

ผู้นำฮ่องกงวอนอยู่บ้าน หยุดโควิดระลอก 4

262 0
ผู้นำฮ่องกงวอนอยู่บ้าน หยุดโควิดระลอก 4

แคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกงเรียกร้องวันนี้ให้ประชาชนอยู่บ้านและหลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์ภายในครอบครัวที่ไม่จำเป็น เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 4

แคร์รี หล่ำ ผู้นำฮ่องกง แถลงข่าวประจำสัปดาห์ในวันนี้ว่า การระบาดระลอกใหม่มีความรุนแรงอย่างมาก และขอให้พลเมืองทุกคนรักษาวินัยอย่างเคร่งครัด โดยช่วงเวลา 2 สัปดาห์ข้างหน้าเป็นช่วงสำคัญ ขอให้ทุกคนอยู่บ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และหลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ได้รับการยืนยันอีก 82 คน ทำให้ยอดสะสมเพิ่มเป็น 6,397 คน และมีผู้เสียชีวิตจะสม 109 ราย โดยจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเกือบร้อยคนในช่วงหลายวันนี้ หลังจากมีตัวเลขแค่หลักหน่วยหรือหลักสิบต้นๆในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และผู้ติดเชื้อรายใหม่ 32 คนจาก 82 คนเชื่อมโยงกับการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนตามสถานบันเทิงที่มีการร้องเพลงและเต้นรำ


สถานการณ์ระบาดระลอก 4 ในขณะนี้ทำให้โครงการ travel bubble ระหว่างฮ่องกงกับสิงคโปร์ ที่อนุญาตให้เดินทางเข้าออกระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัว ต้องเลื่อนออกไปจนถึงปีหน้า

นอกจากนี้มาตรการเว้นระยะห่างที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติในวันนี้จำกัดการรวมกลุ่มในที่สาธารณะได้เพียง 2 คน, ลดชั่วโมงการให้บริการของร้านอาหาร ปิดสถานบันเทิงเพิ่มขึ้น และให้เจ้าหน้าที่รัฐทำงานที่บ้าน นอกจากนี้จำกัดคนเข้าร่วมงานสมรสได้ไม่เกิน 20 คน ลดลงจากเดิมกำหนดไว้ 50 คน รวมทั้งเพิ่มโทษปรับหากฝ่าฝืนข้อบังคับการรวมกลุ่ม และการสวมหน้ากาก โดยอาจมีโทษสูงสุด 5,000-10,000 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือ 19,500-39,000 บาท จากปัจจุุบันอยู่ที่ 2,000 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือ 7,800 บาท

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend