ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

"อนุดิษฐ์"แนะนายกฯควรโทษตัวเองก่อนโยนม็อบชุมนุมทำศก.ทรุด

735 19
อนุดิษฐ์แนะนายกฯควรโทษตัวเองก่อนโยนม็อบชุมนุมทำศก.ทรุด

"รองหัวหน้าเพื่อไทย" แนะนายกรัฐมนตรีควรโทษตัวเองก่อนโบ้ยความผิดให้ม็อบ ชี้ผู้ชุมนุมรวมหลังปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำร้องรัฐบาลอย่าปฏิบัติแบบ 2 มาตรฐาน อยากแก้ขัดแย้งให้จบ "บิ๊กตู่" ควรลาออก

29 พฤศจิกายน 2563 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กรุงเทพ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวเมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ผ่านมา ต่อกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาตำหนิการชุมนุมของม็อบต่างๆทั่วประเทศ ว่าสร้างความเสียหาย และเป็นอุปสรรคกับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมทั้งสร้างความเสียหายให้กับประเทศนั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วยที่นายกฯ กล่าวโทษนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน เพียงฝ่ายเดียว เพราะม็อบในปัจจุบันไม่ได้ใช้ความรุนแรง ไม่เคยใช้มวลชนบุกเข้ายึดสถานที่ราชการ จนรัฐบาลทำงานไม่ได้ เหมือนกับที่บุคคลสำคัญของรัฐบาลนี้เคยทำในอดีต

น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า การชุมนุมที่เกิดขึ้นจึงไม่น่าส่งผลกระทบกับการบริหารราชการของรัฐบาลและการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศแต่อย่างใด แต่ที่แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ น่าจะเกิดจากตัวของผู้นำ คือ พล.อ.ประยุทธ์ เองที่ถูกกล่าวหาจากคนส่วนใหญ่ของประเทศ ว่าเป็นผู้นำที่ไร้วิสัยทัศน์ ไม่เท่าทันโลกมากกว่า เพราะเศรษฐกิจไทยตกต่ำลงมาเรื่อยๆนานแล้ว ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ยึดอำนาจ ดังนั้น ถ้ายังวิสัยทัศน์คับแคบมองปัญหาที่แท้จริงไม่ออก เกรงว่าปัญหาเศรษฐกิจของประเทศจะไม่ได้รับการแก้ไข และคนไทยต้องยากจนลงไปเรื่อยๆอย่างแน่นอน

ส่วนสถานการณ์ความขัดแย้งของคนในชาติเริ่มตึงเครียดนั้น ทุกฝ่ายต้องช่วยกันป้องกันความรุนแรงไม่ให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะรัฐบาลซึ่งรับผิดชอบสวัสดิภาพชีวิตและทรัพย์สินของทุกคน จึงต้องย้ำผู้รับผิดชอบและเจ้าหน้าที่รัฐที่ติดอาวุธทุกคน ว่าอย่าได้เป็นผู้ที่สร้างเงื่อนไขความรุนแรงเสียเอง เพราะช่วงนี้เริ่มสังเกตุเห็นว่า มีการสร้างสถานการณ์ปั่นป่วนการชุมนุมอยู่เนืองๆ จึงควรเรียกร้องให้ทุกฝ่ายระมัดระวังเฝ้าระวัง ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้าย หรือเหตุปะทะกันขึ้นระหว่างผู้เห็นต่าง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องไม่บกพร่องเองเป็นอันขาด


"ผมขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเป็นกลาง และให้ความเป็นธรรมกับผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย เพราะขณะนี้มีคำครหามากมาย ว่าท่านปฏิบัติหน้าที่แบบ 2 มาตรฐาน ยกตัวอย่างกรณีผู้ชุมนุมเสื้อเหลืองยิงการ์ดอาสาที่หน้าสภาฯ จนป่านนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เมื่อสื่อถามถึงมือปืนเสื้อเหลืองที่ก่อเหตุ รอง ผบชน.กลับอ้ำอึ้งไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียด แต่พอเกิดเหตุยิงกันในม็อบราษฎร กลับรีบสรุปภายในคืนเดียวว่าการ์ดอาชีวะยิงกันเอง ทั้งที่ทางแนวร่วมการ์ดยืนยันว่าเป็นการแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุ ไม่ใช่การ์ดจริง เป็นต้น" น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เรื่องแบบนี้หากปล่อยให้เกิดขึ้นเรื่อยๆ ย่อมทำให้คนในสังคมเกิดความระแวงสงสัย และตั้งคำถามว่ารัฐบาลปฏิบัติต่อประชาชนอย่างไม่เท่าเทียมหรือไม่ แต่ทางออกง่ายที่สุดในการแก้ปัญหาให้กับประเทศอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นศูนย์รวมของความขัดแย้ง หากกล้าลาออก ปัญหาต่างๆก็จะหมดไป แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งดิ้นรนเพื่ออยู่ในอำนาจต่อไปเท่าไร ความขัดแย้งจะยิ่งบานปลาย เท่ากับเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ยากให้กับประชาชนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend