ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมของ กกต.ที่จัดขึ้นในวันนี้ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต. มีกำหนดการจะมาร่วมงานด้วย แต่ได้ยกเลิกก่อนกิจกรรมจะเริ่มไม่ถึงครึ่งชั่วโมง หลังจากปรากฎข่าวที่นายพริษฐ์ เปิดคลิปวันเลือก สว. ที่มีภาพนายฐิติเชฏฐ์ ปรากฎอยู่ด้วย
“อนันต์” เผย ที่ประชุม กกต.คุยปมคลิป “พริษฐ์” และศาลชี้แล้วไม่ห้ามนำโพยเข้าที่เลือก พร้อมเล่า “ฐิติเชฏฐ์” เคยขอถอนตัวถกคดี ฮั้ว สว. แต่ถูกเบรก
ขณะเดียวกัน นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ กกต. กล่าวว่า ที่ประชุม กกต.กำลังพิจารณาอยู่ เมื่อถามว่าพรรคฝ่ายค้านมีการเปิดคลิปวันเลือก สว.ระดับประเทศ มีภาพ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต. รู้ว่ามีโพยและเดินเก็บ ซึ่งนายอนันต์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องนานแล้ว และศาลฯก็มีคำพิพากษาไปหมดแล้ว และนายฐิติเชฏฐ์ ก็เคยขอที่ประชุม กกต.ว่าจะไม่ร่วมพิจารณาเรื่องนี้
เนื่องจากมีคนร้องมาด้วย ซึ่งที่ประชุมก็ตอบคำถามไปยังเลขาฯกกต. ซึ่งได้รายงานกลับมาว่า เรื่องดังกล่าวศาลได้พิจารณาไปหมดแล้ว และเห็นว่านายฐิติเชฏฐ์ ควรทำหน้าที่ต่อไปได้ หากไม่ทำก็จะถือว่าเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่มาตรา 157 ได้ ซึ่งการประชุม กกต.เมื่อวาน(15 มิ.ย. 69) ก็ได้มีการคุยกันถึงเรื่องที่ฝ่ายค้านแถลงและเปิดคลิป ดังกล่าว
ทั้งนี้ มีรายงานว่า กรณีที่ กกต. อ้างว่าศาลได้มีคำพิพากษา เรื่องโพยที่นำเข้าไปว่าไม่ผิด เป็นคำพิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีหมายเลขแดง อท 13/2568 ลงวันที่ 28 ม.ค.2568 ที่พิพากษาว่าการนำโพยหรือเอกสารที่มีการจดหมายเลขของผู้สมัครอื่นเข้าไปในสถานที่เลือกตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. 2561 มิได้มีข้อห้ามไว้โดยตรง
จึงเห็นได้ว่ากฎหมายไม่ได้กำหนดว่า การนำเอกสารรวมทั้งเอกสารที่จดหมายเลขผู้สมัครอื่นเข้าไปในเขตเลือกตั้ง เป็นความผิดในตัวเอง เมื่อไม่มีกฎหมายกำหนดห้ามหรือกำหนดเป็นความผิดไว้ ผู้สมัครย่อมมีสิทธินำเอกสารใดเข้าไปในสถานที่เลือกได้