ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

การ์ดคณะราษฎร รวบมือป่วนม็อบSCB เหตุวุ่นวายหลังยุติชุมนุม

9.09K 15

หลังม็อบยุติ เกิดเหตุวุ่นวาย ทั้งเสียงคล้ายปะทัดและเสียงคล้ายอาวุธปืน เจ็บ 1 ราย ถูกยิงเข้าที่ท้อง ส่วนคนก่อเหตุกลุ่มการ์ดควบคุมตัวไว้ได้ ตำรวจเร่งลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุหาหลักฐานประกอบสำนวน พบปืนลูกโม่ ซุกใต้เบาะรถจักรยานยนต์

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 การชุมนุมของกลุ่มราษฎรที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ หรือ เอสซีบี พาร์ค พลาซ่า ได้ยุติลงในเวลา 21.17 น. โดยนัดชุมนุมครั้งต่อไปในวันที่ 27 พฤศจิกายนนี้ เวลา 16.00 น.แต่ยังไม่ได้ระบุสถานที่การชุมนุม ซึ่งหลังยุติการชุมนุม ได้เปิดการจราจรบนถนนรัชดาภิเษก ระหว่างแยกรัชโยธิน ถึง แยกรัชวิภา ตามปกติ ขณะที่ตำรวจอารักขาและควบคุมฝูงชน ยังวางกำลังดูแลความปลอดภัยพื้นที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ จนผู้ชุมนุมกลับกันจนหมด จึงถอนกำลังเข้าที่ตั้ง

ในระหว่างการชุมนุม ได้มีตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 นาย เข้าจับกุมตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ขณะเดินอยู่ในพื้นที่ชุมนุม แต่การ์ดอาชีวะและมวลชนได้เข้าไปช่วยเหลือ นำตัว ไผ่ ดาวดิน ออกมาได้ ก่อนจะพาขึ้นรถออกจากพื้นที่การชุมนุมทันที โดยมีการ์ดขับรถประกบติดตาม เพื่อดูแลความปลอดภัย

อ่านข่าว - เซอร์ไพร์ส! "ส.ศิวรักษ์" โผล่ขึ้นเวทีม็อบราษฎร

จากนั้นในเวลา 22.10 น. เกิดเหตุชุลมุนขึ้น เมื่อมีเสียงเหมือนระเบิดเกิดขึ้น 1 ครั้ง และตามมาด้วยเสียงปืนอีก 4 นัด ที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ อเวนิว รัชโยธิน ต่อมาพบว่ามีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 คน และกลุ่มการ์ดได้จับตัวผู้ต้องสงสัยที่คาดว่าจะเป็นผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงไว้ได้ 1 คน ทั้งสองถูกนำส่งโรงพยาบาลในเวลาต่อมา เมื่อตรวจสอบที่เกิดเหตุพบหัวกระสุนปืนไม่ทราบขนาดตกอยู่ในที่เกิดเหตุ 1 นัด

ต่อมามีตัวแทนการ์ดผู้ชุมนุมปฏิเสธว่า สาเหตุไม่ได้มาจากการก่อเหตุของนักเรียนอาชีวะคู่อริต่างสถาบัน เพราะก่อนการรวมตัวชุมนุมมีการตกลงกันแล้วว่าจะไม่มีการแบ่งแยกสถาบัน ทุกสถาบันต้องรวมกันเป็นหนึ่ง และมั่นใจว่าสามารถควบคุมพฤติกรรมของการ์ดอาชีวะได้ อีกทั้งยังยึดมั่นอุดมการณ์ว่าจะชุมนุมด้วยความสงบ หลีกเลี่ยงการปะทะกับกลุ่มความเห็นต่างทุกกรณี และมั่นใจว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากการป่วนของมือที่สามขณะเดียวกัน ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง เผยแพร่ภาพสดโดยในไลฟ์บางช่วงบางตอน มีการพูดถึงเหตุการณ์ ความวุ่นวายหลังหารยุติการชุมนุม ว่ากรณีที่มีกลุ่มคนบางกลุ่มพาดพิงว่า คนที่ก่อเหตุยิงในเหตุการณ์นี้คือเด็กอาชีวะจากสถาบัน มีนบุรีโปรลีเทคนิค แต่ผู้ใช้เฟสบุ๊คคนดังกล่าวยืนยันว่า ตนเองเป็นรุ่นพี่จากสถาบัน มีนบุรีโปลีเทคนิค ยืนยันว่ารุ่นน้องร่วมสถาบันของตน เป็นคนถูกยิง ไม่ใช่คนยิงและคนที่ยิงคือกลุ่มคนต่างสถาบัน (เทคนิคปทุมธานี) ส่วนกลุ่มคน(การ์ดปลอกเขียว) ที่พาดพิงว่ารุ่นน้องร่วมสถาบันตนเป็นคนยิง จะไม่ยอม และจะฟ้องร้องต่อไป ซึ่งในเวลาต่อมา ชายคนดังกล่าวได้ลบคลิปไลฟ์ออกจากหน้าเฟสบุ๊คโดยไม่ทราบสาเหตุ

ในเวลาต่อมา มีเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจสอบ จุดที่มีควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จุดที่มีการพบหัวกระสุนไม่ทราบขนาด และจุดที่พบกระเป๋าไม่ทราบเจ้าของวางทิ้งไว้รวมถึงเป็นจุดที่กู้ภัยแจ้งว่าเป็นจุดที่มีการระเบิดของวัตถุระเบิดบางชนิด ซึ่งเจ้าหน้าที่ อีโอดี พร้อมด้วยหน่วยสุนัขตำรวจได้เข้าร่วมตรวจสอบในทุกจุด

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบอาวุธปืนลูกโม่ ยังไม่ทรางขนาดซุกซ่อนที่ใต้เบาะรถจักรยานยนต์ของคนที่คาดว่าจะเป็นผู้ต้องสงสัย ส่วนตามจุดเกิดเหตุพบชิ้นส่วนระเบิด เร่งส่งตรวจ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์